Nếu bạn là nhà bán hàng Amazon, ắt hẳn sẽ biết rằng Amazon có rất nhiều quy định mà người bán cần tuân thủ. Việc hiểu về mặt pháp lý sẽ giúp sellers không gặp tình huống bị đóng tài khoản, bị báo cáo vi phạm, giảm tương tác tài khoản,… Vậy nên dưới đây sẽ là 5 lưu ý về mặt pháp lý quan trọng cho người bán hàng trên Amazon cần biết.

1. ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN THƯƠNG HIỆU

Amazon Brand Registry and Its Benefits For Sellers | OperationROI

Nếu bạn là một người bán hàng có thương hiệu riêng (Private Label Seller) trên Amazon thì lưu ý về mặt pháp lý đầu tiên chính là đăng ký thương hiệu của bạn với Amazon. Điều này là để bảo vệ tên thương hiệu, logo và chất lượng sản phẩm của bạn trên sàn Amazon. Theo điều 15 U.S.C §§ 1127 có định nghĩa một thương hiệu là, “một tên, từ, biểu tượng, thiết kế hay bất kỳ sự kết hợp nào giữa chúng được dùng trong mục đích thương mại – phân biệt và xác định người bán hay sản phẩm của một nhà sản xuất này với người bán hay sản phẩm của nhà sản xuất khác…từ đó cho biết nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm.”

Việc đăng ký thương hiệu giúp các nhà bán hàng trên Amazon bớt được gánh nặng phải tự bảo vệ thương hiệu của mình. Amazon có những quy định khá nghiêm ngặt về mặt pháp lý để tránh các sự việc một số đối tượng lợi dụng thương hiệu của người khác để làm lợi cá nhân.

2. ĐĂNG KÝ CẤP BẰNG SÁNG CHẾ

How to Patent a Product: 6 Tips for Securing a Patent - 2022 - MasterClass

Những người bán hàng có khả năng tự sáng tạo và chế tác ra những sản phẩm độc đáo, riêng biệt và chưa từng xuất hiện trên sàn Amazon thì nên đăng ký cấp bằng sáng chế. Đây là một lưu ý về mặt pháp lý quan trọng để bạn được nhận đặc quyền bán sản phẩm do chính mình tạo ra. Đồng thời, đây cũng là cách để Amazon ngăn cản những seller khác đánh cắp ý tưởng của bạn, từ đó tạo ra một sân chơi lành mạnh và công bằng.

Theo điều khoản 35 U.S.C §§ 112, để đăng ký bằng sáng chế, bạn sẽ cần có, “bảng mô tả bằng sáng chế bằng văn bản, hành trình và bí quyết làm ra thành phẩm. Các thuật ngữ miêu tả phải nhất quán, chuẩn xác, rành mạnh, súc tích và đầy đủ để những ai có kiến thức bình thường hoặc chuyên sâu về ngành nghề, lĩnh vực kỹ thuật tương xứng đều có thể đọc hiểu được sáng chế đó.”

Một bằng sáng chế được công nhận sẽ giúp người bán hàng trên Amazon an tâm hơn khi kinh doanh trên thị trường. Nếu phát hiện ra các vi phạm đến quyền lợi bằng sáng chế, người bán có thể khởi kiện bằng cách gửi báo cáo về phát hiện vi phạm cho Amazon.

3. LUÔN ĐẢM BẢO TÍNH XÁC THỰC CHO SẢN PHẨM

Một lưu ý về mặt pháp lý tiếp theo chính là luôn đảm bảo tính xác thực cho sản phẩm. Bởi vì, Amazon có một quy định là, “tạm ngưng lập tức hoặc kết thúc các đặc quyền của người bán và đồng thời hủy toàn bộ hàng lưu kho tại các kho Fulfillment Centers mà không hoàn trả hàng” nếu Amazon phát hiện hoặc nhận đơn khiếu nại về tính xác thực của sản phẩm mà bạn đang bán trên sàn Amazon.

Vì vậy, để tránh các trường hợp bị treo tài khoản quá lâu khi Amazon bắt buộc bạn đưa ra những bằng chứng để xác thực cho sản phẩm thì hãy chuẩn bị sẵn sàng các loại giấy tờ pháp lý:

  • Hợp đồng mua bán với nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất sản phẩm của bạn.
  • Các hóa đơn chứng minh tính xác thực của sản phẩm.

Nếu có sự chuẩn bị sẵn thì tài khoản của bạn sẽ được khôi phục nhanh chóng và ít bị ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh. Các nhà bán hàng trên Amazon nên kéo dài thời gian duy trì các hóa đơn cho sản phẩm, ít nhất là trong vòng 1 năm.

4. THƯỜNG XUYÊN CẬP NHẬT CHÍNH SÁCH BÁN HÀNG TRÊN AMAZON

Cùng với sự thay đổi từng ngày của thị trường thương mại điện tử, các chính sách của Amazon thường xuyên được chỉnh sửa để đáp ứng thị trường và giữ cho môi trường kinh doanh online được cân bằng. Vậy nên, là một nhà bán hàng hàng Amazon, bạn bắt buộc phải luôn cập nhật những sửa đổi có trong chính sách, mặc dù đôi khi Amazon chỉnh sửa chính sách nhưng không đưa ra bất kỳ thông báo nào.

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu bán trên Amazon, có lẽ bạn không biết rằng Amazon liên tục sửa đổi chính sách. Nhiều trường hợp, các tài khoản bán bị tạm ngưng đột ngột chỉ bởi vì seller không cập nhật sửa đổi chính sách. Ví dụ, một vài năm trước, các seller trên Amazon áp dụng chiến lược tặng quà hoặc giảm giá để nhận được đánh giá tích cực về cho sản phẩm. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, Amazon nghiêm cấm các hành vi này, bởi vì họ gọi đó là ‘hành vi thao túng lượt đánh giá’ và nó là giả dối. Không ít những nhà bán hàng bị đánh gậy chỉ vì không cập nhật thông tin về điều luật mới.

Vậy nên, thêm một lưu ý về mặt pháp lý nữa đó là hãy thường xuyên cập nhật những thay đổi mới trong chính sách bán hàng trên Amazon. Điều này không những giúp bạn tránh được những vi phạm không đánh có, mà còn giúp bạn kinh doanh một cách an toàn và thuận lợi trên nền tảng này.

5. LƯU Ý VỀ MẶT PHÁP LÝ – SỬ DỤNG SỰ HỖ TRỢ TỪ LUẬT SƯ CHUYÊN MÔN

What Is the Difference Between a Lawyer and an Attorney? – Mario Rivas

Trong trường hợp bạn bị khóa tài khoản và có khả năng “mất trắng” thì đừng ngần ngại tìm kiếm một luật sư chuyên am hiểu về luật và các vấn đề pháp lý trên Amazon để trợ giúp. Họ có thể giúp bạn giải quyết các quy trình kháng cáo, hỗ trợ lấy lại tài khoản bán hàng.

Một lời khuyên nữa trong 5 lưu ý về mặt pháp lý là nếu không có khả năng tự giải quyết khuyến cáo mà Amazon đưa ra cho tài khoản bán hàng của bạn thì đừng phản hồi bất cứ điều gì. Bởi vì những phản hồi không hợp lý sẽ chỉ khiến tình hình kháng cáo ngược lại Amazon trở nên khó khăn hơn mà thôi.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *