Amazon là thị trường thương mại màu mỡ trong ngành thương mại điện tử. Nhưng vì thế sức cạnh tranh ngày càng trở nên quyết liệt hơn bao giờ hết. Lên một chiến lược quảng cáo Amazon hiệu quả là điều vô cùng cần thiết và quan trọng của doanh nghiệp hoặc cá nhân đang chinh phục thị trường này.

Để chiến dịch Amazon PPC sản phẩm của bạn được hiệu quả nhất, hãy cùng MEA tìm hiểu 7 lời khuyên sau đây:

1. Chiến dịch quảng cáo PPC là gì?

Amazon PPC là hình thức quảng cáo mà bạn phải trả tiền cho số lần click bạn nhận được. Điều này có nghĩa là bạn có cơ hội hoàn vốn đầu tư tiếp thị cao hơn. Nếu khách hàng click vào sản phẩm thì có nghĩa họ quan tâm và cơ hội chuyển đổi cú click đó thành doanh số sẽ cao hơn.

Chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ không hiệu quả nếu sản phẩm của bạn có tỷ lệ hiển thị cao nhưng tỷ lệ click lại thấp. Điều này nó không khiến bạn tốn khoản tiền nào nhưng nó lại lãng phí tài nguyên và năng lượng của doanh nghiệp. Bạn phải chắc chắn rằng, khi lên một chiến dịch quảng cáo thì sản phẩm của bạn từ hình ảnh đến nội dung đều phải hấp dẫn và đáng để click.

Let's talk about PPC, I feel like its been a while, currently manage the  PPC at my current company. Former company was making about 6 Mil/Year at  about 15% ACOS. AMA. :

Ngược lại, nếu bạn có lượt click cao nhưng tỷ lệ chuyển đổi lại thấp thì bạn sẽ mất số tiền quảng cáo bạn đã chi ra. Vì vậy, bạn muốn đảm bảo danh sách sản phẩm của bạn được tối ưu hóa hoàn toàn để có mức bán hàng cao.

2. 7 điều bạn cần nhớ khi chạy quảng cáo trên Amazon

Để không mất tiền vô ích hay lãng phí tài nguyên, để Amazon Ads của bạn hiệu quả cần chú ý:

2.1. TỐI ƯU HÓA LISTING/ NỘI DUNG

Để bắt đầu một chiến dịch quảng cáo thành công, điều đầu tiên bạn phải chuẩn bị listing chất lượng cao từ hình ảnh sản phẩm, nội dung hấp dẫn,.. để tăng tỷ lệ nhấp chuột và cơ hội chuyển đổi. Nếu listing không được tối ưu hóa, không thu hút được khách hàng, thì chẳng khác nào bạn đang ném tiền qua cửa sổ với khả năng xấu nhất là không thu hồi được vốn.

Tối ưu hóa listing chính là cơ sở đầu tiên để thu hút khách hàng. Chẳng ai chú ý một sản phẩm sơ sài, không bắt mắt, thiếu thông tin để mua hàng cả.

2.2. NẮM RÕ, KIỂM SOÁT CHI PHÍ

Chắc hẳn rất nhiều người khi bắt đầu một chiến dịch quảng cáo nhưng lại không có mục tiêu rõ ràng trong đầu. Mình biết rằng có vài trường hợp bạn sẽ đi tham khảo từ “ người khác” về nên chạy doanh số bao nhiêu và rồi làm theo ý kiến đó. Bạn không tính toán và bạn không thực sự hiểu rằng bạn sẵn sàng chi bao tiền quảng cáo và hy vọng nhận lại được bao nhiêu từ ngân sách đó.

Amazon PPC: A Complete Beginner's Guide in 2022 - SellerMetrics

Vì vậy, lời khuyên thứ 2 để cho Ads Campaign được hiểu quả đó chính là nẵm rõ ngân sách, kiểm soát chi phí của bạn.

Một trong những lợi thế của Amazon PPC là bạn có thể đặt ngân sách (budget) cho mỗi campain bạn sử dụng. Điều này có nghĩa là các chiến dịch (Campaign) sẽ được tiến hành dựa trên ngân sách của bạn.

Khi xác định ngân sách, điều quan trọng là phải xem xét chiến dịch quảng cáo sẽ tác động đến lợi nhuận của sản phẩm. Bạn sẵn sàng chi bao nhiêu cho mỗi sản phẩm ?

2.3. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU ACOS

ACoS là phần trăm doanh thu được quy cho chi phí quảng cáo. Bạn có thể nhận được con số này bằng cách chia tổng chi tiêu quảng cáo cho số tiền bán hàng thu được. Doanh số được tính là doanh thu đến trực tiếp từ quảng cáo.

Thông thường những chiến dịch quảng cáo đầu cho ASIN mới rơi vào 80% là chấp nhận được. Nhưng sau một thời gian hoạt động, bạn tạo campaign mới thì ACoS thì phải trong vòng 35% mới tính là ổn.

Ví dụ như: Bạn chi 10 USD cho quảng cáo. Bạn nhận được 40 USD doanh số bán hàng từ chiến dịch quảng cáo đó. ACoS lúc này là 25%. Nếu bạn chi 14 đô cho ads và nhận lại được 40 đô thì ACoS của bạn là 35%. 

Vì vậy, bạn cần xác định mục tiêu ACoS mong muốn của bạn. Nếu bạn đang tung ra một sản phẩm mới, ACoS có thể là điểm hòa vốn. Điều này có nghĩa là tỷ lệ phần trăm ACoS sẽ bằng với lợi nhuận của bạn.

2.4. CHỌN ĐÚNG TỪ KHÓA

Với quảng cáo PPC, bạn phải đặt giá thầu trên các từ khóa. Tìm từ khóa có lợi nhuận. Tăng giá thầu cho các từ khóa chuyển đổi cao.

Mỗi tuần(hoặc thậm chí mỗi ngày), bạn nên xem các từ khóa mà Amazon đang hiển thị trong danh sách của bạn. Nhìn vào danh sách từ khóa. Điều này sẽ cho bạn thấy những từ khóa nào được tìm kiếm nhiều nhất và từ khóa nào được chuyển đổi nhiều nhất sang doanh số và tại ACoS nào. Điều này cho bạn thấy có bao nhiêu người đang tìm kiếm từ khóa đó và mua hàng từ bạn.

2.5. LỰA CHỌN TỪ KHÓA NEGATIVE

Khi bạn đã lập được bộ từ khóa có tính chuyển đổi cao. Thì bây giờ điều bạn cần là loại bỏ các từ khóa không chuyển đổi để tránh phí tiền của bạn. Bạn có thể đặt những từ này trong các từ khóa phủ định(negative) của người dùng, và Amazon sẽ đảm bảo quảng cáo của bạn không xuất hiện trong các tìm kiếm này. Điều này sẽ thu hẹp kênh tìm kiếm để đảm bảo quảng cáo của bạn chỉ được hiển thị với các tìm kiếm có liên quan.

Amazon Ads: Basics of Sponsored Products and Sponsored Brands

2.6. LUÔN THEO DÕI NGÂN SÁCH HÀNG NGÀY

Với Amazon PPC, nếu như ngân sách lớn, bạn nên đặt ngân sách cho từng thời điểm trong ngày. Còn nếu thấp hơn, bạn hoàn toàn có thể chạy toàn bộ ngân sách của mình vào thời điểm mà bạn đánh giá rằng nó hiệu quả nhất trong ngày. Thông thường, khách hàng của Amazon thương mua sắm vào ban đêm. Vì vậy bạn nên kiểm soát ngân sách để tránh lãng phí cơ hội. 

Để kiểm soát vấn đề này, bạn có thể giải quyết bằng cách đặt ngân sách hàng ngày cao hơn trong khoảng thời gian ngắn hơn. Hoặc bạn có thể đặt ngân sách hàng ngày vào 0 đô vào buổi sáng, sau đó đăng nhập vào giữa ngày để đặt lại ngân sách hàng ngày của bạn. Điều này sẽ nhắm mục tiêu người mua sắm buổi chiều và buổi tối.

2.7. LỰA CHỌN ĐÚNG THỜI ĐIỂM CHẠY ADS CAMPAIGN

Bạn có thể tạo chiến dịch quảng cáo khi nào bạn muốn. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn thời điểm thích hợp thì cơ hội thúc đẩy doanh nghiệp của bạn sẽ đi xa và nhanh hơn.

Nếu bạn ra mắt một sản phẩm mới thì chiến dịch Amazon PPC là cần thiết để khách hàng tiếp cận sản phẩm của bạn nhanh hơn. Tuy nhiên, phải nhớ rằng mặc dù bạn đã bỏ tiền quảng cáo cho một bài đăng để đưa bạn lên vị trí đầu kết quả tìm kiếm, khách hàng của bạn sẽ vẫn không hứng thú với listing của bạn nếu giá, đánh giá và listing chưa được tối ưu hóa.

Bạn cũng có thể tạo chiến dịch quảng cáo cho sản phẩm bán ra thấp nhưng nó có tiềm năng cao hoặc chạy chiến dịch kích sale cho chương trình khuyến mãi của bạn.

Mỗi chiến dịch quảng cáo Amazon PPC đều là cơ hội mạnh mẽ cho doanh nghiệp của bạn. Với danh sách, từ khóa được tối ưu hóa và ngân sách được kiểm soát hoàn hảo thì Amazon Ads của mình mang lại hiệu quả đầu tư cao.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *