Một khi đã bắt đầu manh nha ý tưởng kinh doanh trên sàn Amazon, chúng ta phải quan tâm đến việc tìm nguồn hàng bán trên Amazon. Bởi nếu bỏ quên nguồn cung ứng bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm hàng hóa, không có hàng dự trữ, đối tác “đem con bỏ chợ”,… dù là lí do gì thì cũng sẽ khiến công việc kinh doanh của bạn “điêu đứng” trong một thời gian đấy. Hiểu được điều này, hôm nay MEA sẽ giưới thiệu cho bạn các phương pháp tìm nguồn hàng bán trên Amazon.

1. CÁC PHƯƠNG PHÁP TÌM NGUỒN CUNG ỨNG CHO SẢN PHẨM?

Sản phẩm tốt sẽ giúp bạn kinh doanh phát triển về lâu dài trên sàn thương mại điện tử. Điều quan trọng là không chỉ phải chọn đúng sản phẩm mà còn phải chọn đúng nguồn gốc sản phẩm. Dưới đây là một số phương pháp tìm nguồn hàng kinh doanh online nói chung và Amazon nói riêng mà bạn có thể tham khảo.

1.1. BÁN LẠI SẢN PHẨM CÓ SẴN

Bán lại là một lựa chọn phổ biến, vì nó có thể giúp tiết kiệm chi phí và tương đối dễ dàng để bắt đầu việc kinh doanh. Để phát triển phương án kinh doanh bằng cách bán lại sản phẩm có sẵn bạn phải làm theo các bước Liên hệ với nhà cung ứng – Đặt hàng – Vận chuyển sản phẩm đến doanh nghiệp. Sau khi đã có sẵn một lượng hàng hóa, bạn sẽ thực hiện các biện pháp hỗ trợ kinh doanh online và vận chuyển sản phẩm đến khách hàng khi sản phẩm được mua.

Global Container Shipping Company | MSC

Việc bán lại sản phẩm có được rất nhiều nhà kinh doanh lựa chọn bởi tính thuận tiện và đơn giản của nó. Tuy nhiên bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm hàng hóa, không tự chủ được, nguy cơ chất lượng sản phẩm kém, cạnh tranh cao vì nhiều người bán,…. Vì thế bạn cần tìm kiếm và xây dựng mối quan hệ tốt với các nhà cung ứng để giúp cho chuỗi cung ứng được ổn định và an toàn.

1.2. XÂY DỰNG SẢN PHẨM RIÊNG

Việc tự tạo sản phẩm sẽ giúp bạn kiểm soát tốt yếu tố chất lượng sản phẩm và thiết kế sản phẩm, bạn sẽ không phải “lo được lo mất” về việc nhà cung ứng giao sản phẩm không hợp ý như phương pháp bán sản phẩm có sẵn ở trên.Tuy nhiên phương pháp này lại gặp khó khăn ở việc vốn đầu tư lớn và phải có thời gian chuẩn bị lâu dài.

Để xây dựng sản phẩm riêng ở quy mô lớn bạn phải làm việc trực tiếp với nhà sản xuất để thực hiện quá trình sản xuất hàng loạt của mình. Bạn cần phải quan tâm đến vấn đề các thông số kỹ thuật của sản phẩm phải đảm bảo đúng công thức của bạn đề ra, đồng thời phải quản lý cách hoạt động của nhà máy. Đi đôi với những khó khăn này chính là sản phẩm của bạn sẽ nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh.

Amazon Handmade: Crafting a Business | Helium 10

1.3. SỰ KẾT HỢP CẢ HAI PHƯƠNG PHÁP TRÊN

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn kết hợp cả 2 phương pháp lại với nhau. Cụ thể, các doanh nghiệp mua sản phẩm có sẵn rồi tự điều chỉnh, thiết kế lại hoặc bổ sung thêm các tính năng cho sản phẩm sẵn có. Từ đó, tạo nên nét khác biệt cho sản phẩm và giúp doanh nghiệp tối ưu hóa chất lượng sản phẩm và tạo lợi thế cạnh tranh lâu dài.

Cách làm này khá đơn giản, bạn có thể liên lạc với nhà sản xuất sản phẩm có sẵn rồi yêu cầu điều chỉnh hoặc cải tiến theo như mong muốn. Tuy nhiên, bạn cần xem xét tính cá nhân và riêng biệt của sản phẩm được cải tiến, vì nếu không cẩn thận ý tưởng của bạn sẽ dễ bị bắt chước.

2. NÊN LẤY HÀNG Ở ĐÂU ĐỂ KINH DOANH TRÊN AMAZON HIỆU QUẢ?

Hiện nay, có rất nhiều nguồn hàng kinh doanh online nhanh chóng và uy tín. Tùy ý bạn lựa chọn nơi lấy hàng sao cho phù hợp với nhu cầu về sản phẩm bán đồng thời giúp tối ưu hóa chi phí lấy hàng của mình. Mỗi nguồn hàng sẽ có những ưu điểm và hạn chế riêng, vậy tìm supplier và nhập hàng ở đâu là tốt nhất cho bạn?

2.1. SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ (E-COMMERCE) – TAOBAO

bổ sung hình thức thứ 3- cũng là hình thức được sử dụng khá nhiều khi tìm nguồn hàng bán trên Amazon. Đó là kết hợp (1) và (2) – Tự điều chỉnh, thiết kế lại hoặc bổ sung tính năng cho sản phẩm sẵn có => để tối ưu hóa chất lượng sp và tạo lợi thế cạnh tranh – khiến sp trở nên khác biệt. Có thể làm điều này bằng cách trao đổi với nhà cung cấp về những gì mình muốn điều chỉnh hoặc cải tiến.

Taobao là sàn TMĐT của Trung Quốc, rất quen thuộc với hầu hết các nhà bán lẻ Việt Nam. Các mặt hàng được bán trên Taobao đều rất đa dạng và có số lượng lớn.

Ưu điểm và hạn chế khi lấy hàng trên Taobao:

Ưu điểmHạn chế
– Mặt hàng rất đa dạng, đủ chủng loại từ cao cấp cho đến bình dân.
Nguồn hàng sỉ giá rẻ
– Phương thức đặt hàng không phức tạp như các sàn khác.
– Phương thức thanh toán: Mastercard, Visa,…
– Chỉ có tiếng Trung nên hạn chế mặt ngôn ngữ cho người dùng quốc tế.
– Cần nghe hiểu tiếng Trung đơn giản để trao đổi thương lượng hợp đồng mua bán.
– Thời gian vận chuyển từ 50 – 60 ngày nếu cá nhân mua về bán lẻ tự order.
– Giá vận chuyển khá cao.

2.2. SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ (E-COMMERCE) – ALIEXPRESS

Một sàn TMĐT lớn và phổ biến hơn đối với các nhà kinh doanh quốc tế chính là Aliexpress, thuộc sở hữu của ông chủ Jack Ma – Alibaba. Khác với Taobao đối tượng của Aliexpress hướng đến là khách hàng quốc tế. Vì thế, Alibaba bổ sung nhiều tính năng để phù hợp cho các nhà kinh doanh ở nước ngoài.

Ưu điểm và hạn chế khi lấy hàng trên Aliexpress:

Ưu điểmHạn chế
-Giao diện tiếng Anh.
– Thông tin cụ thể và minh bạch về nhà cung cấp.
– Tập hợp nhà cung cấp có kinh nghiệm đóng gói chuẩn FBA theo Amazon.
– Hiểu luật/quy định vận chuyển quốc tế sang Mỹ, Châu Âu
– Cho phép đổi trả khi không hài lòng với các vấn đề về sản phẩm đã mua.
– Phương thức thanh toán đa dạng hơn.
– Thuế quan: bạn phải chịu một phần thuế (ít nhất là 10%) với các đơn hàng trên 1 triệu đồng.
– Tính phí giao hàng khá cao đối với các đơn hàng số lượng nhiều.
– Thời gian chờ đợi giao hàng lâu.

2.3. SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ (E-COMMERCE) – 1688.COM

bổ sung về những lợi thế cho các nhà bán hàng Amazon – tại sao Alibaba là sàn number 1 khi muốn tìm nhà cung cấp?

Ví dụ: Giao diện bằng tiếng anh, có các thông tin cụ thể minh bạch về nhà cung cấp, các nhà cung cấp có kinh nghiệm đóng gói hàng chuẩn FBA của Amazon, hiểu luật/ quy định vận chuyển quốc tế qua Mỹ và Châu Âu …..

1668.com cũng là một công ty con của tập đoàn Alibaba nhưng khác với Aliexpress, 1668.com là sàn TMĐT dành riêng cho thị trường nội địa trung và cạnh tranh trực tiếp với Taobao.

Điểm đặc trưng của 1688.com là cho phép kinh doanh 2 hình thức:

  • B2B: trao đổi thương mại buôn bán giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp.
  • B2C: trao đổi thương mại buôn bán giữa doanh nghiệp và khách hàng.

Ưu điểm và hạn chế khi lấy hàng ở 1688.com:

Ưu điểmHạn chế
– Là nơi tập trung của nhiều doanh nghiệp thương mại, nhà máy sản xuất nên có thể nhập sỉ với giá không chênh lệch nhiều so với giá gốc.
– Các mặt hàng đa dạng và nhiều sự lựa chọn.
– Chỉ có giao diện tiếng Trung gây bất tiện trong việc tìm kiếm, giao dịch, đàm phán với nhà cung cấp.
– Chi phí vận chuyển hàng lớn hơn nhiều so với 2 sàn trên.
– Hình thức quảng cáo, hình ảnh sản phẩm ít có ảnh thật khiến người mua khó tin tưởng vào chất lượng sản phẩm.

2.4. NGUỒN CUNG ỨNG TRONG NƯỚC

Không cần đi đâu xa, Việt Nam cũng là nơi có nguồn hàng đồ xộ cho bạn thỏa sức chọn lựa. Bên cạnh đó việc lấy hàng trong nước cũng có những lợi ích và dễ dàng hơn ở nước ngoài.

Ưu điểm và hạn chế khi nhập hàng trong nước:

Ưu điểmHạn chế
– Hàng hóa nhập về kho nhanh chóng.
– Không phải chịu nhiều chi phí dư thừa khác như thuế, phí thuê phiên dịch (trong trường hợp bạn không giỏi ngôn ngữ Anh, Trung), thời gian chờ đợi,…
– Kiểm hàng tại chỗ, đảm bảo chất lượng sản phẩm.
– Phương thức thanh toán đơn giản, không tốn chi phí đổi ngoại tệ.
– Hàng hóa không đa dạng như mong muốn.
– Giá sản phẩm chênh lệch khá lớn so với giá gốc do qua nhiều khâu trung gian.– Mẫu mã sản phẩm dễ bị trùng lặp về kiểu dáng.
– Đối với các sản phẩm được sản xuất tại nhà máy trong nước thì tốc độ chuẩn bị hàng lâu hơn so với Trung Quốc do nhiều trường hợp sản phẩm không có sẵn, phải sản xuất khi đặt hàng. 

Một số mặt hàng Việt Nam xuất khẩu được ưa chuộng có thể kể đến như các sản phẩm từ tre thân thiện môi trường, hàng thủ công craft, đồ mỹ nghệ,…. Bạn có thể tham khảo, tìm hiểu và lựa chọn kinh doanh những mặt hàng người Việt nên bán trên Amazon .

Trên đây là một số nguồn hàng kinh doanh online hiệu quả để nhập hàng về và kinh doanh trên Amazon. Ngoài ra bạn có thể sử dụng thêm các công cụ tìm nguồn hàng như: tìm xưởng sản xuất, đến các khu chợ đầu mối, mua sỉ trên Facebook – Zalo và các sàn TMĐT ở Việt Nam Shopee – Lazada – Sendo,…. Tuy nhiên các cách thức này thường không được giá gần với giá gốc nên bạn sẽ gặp khó khăn khi đặt giá bán cho sản phẩm của mình.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

2 thoughts on “Cách tìm nguồn hàng bán trên Amazon hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *