Khách hàng sẽ nhập từ khóa liên quan đến sản phẩm cần mua để tìm kiếm những gì họ muốn. Thông thường những kết quả đầu tiên được hiển thị sẽ được họ chú ý và ưu tiên nhấp vào. Vậy để tiếp cận khách hàng nhanh nhất, hiệu quả nhất, bạn cần phải “sở hữu” được bộ từ khóa đó. Hãy cùng MEA tìm hiểu cách xây dựng bộ keyword “chuẩn” để dễ dàng tối ưu Amazon Seo và Amazon Ads nhé!

1. HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG BỘ KEYWORD CHUYÊN NGHIỆP TỐI ƯU TRÊN AMAZON SEO

Amazon SEO được hiểu đơn giản là phương pháp giúp sản phẩm của bạn xuất hiện ở đầu kết quả tìm kiếm (cho tất cả các từ khóa liên quan) của Amazon bằng cách tối ưu hóa Amazon Listing.

Thứ hạng trên Amazon là một trong yếu tố thành công quan trọng nếu bạn đang bán hàng trên Amazon. Nếu xếp hạng sản phẩm càng cao, bạn càng bán được nhiều hàng.

Có hàng trăm, hàng nghìn sản phẩm và cách tìm kiếm của mỗi một sản phẩm sẽ có các các từ khóa khác nhau. Vậy làm sao để lựa chọn “đúng” từ khóa.

1.1. NGHIÊN CỨU TỪ KHÓA AMAZON

Một điều bạn luôn cần nhớ rằng, người mua chỉ nhìn thấy sản phẩm của bạn nếu sản phẩm của bạn chứa tất cả các từ khóa người dùng tìm kiếm. Vì vậy, để tối ưu được từ khóa. Bạn phải xác định được từ khóa liên quan bên cạnh keyword chính.

Bạn có thể sử dụng một số tips hoặc công cụ để tìm kiếm được từ khóa liên quan như:

 • Amazon Autocomplete
 • Phân tích danh sách sản phẩm của đối thủ cạnh tranh để tìm một loạt các từ khóa
 • Xem kỹ các đánh giá của người mua hàng về sản phẩm của bạn và các sản phẩm tương tự. Bạn sẽ tìm được thuật ngữ chính xác mà người mua sử dụng để mô tả sản phẩm.
 • Sử dụng công cụ Keyword Planner của Google
 • Helium10 – Phần mềm Amazon all-in-one được nghiên cứu và cung cấp cho bạn tất cả các công cụ cần thiết để cải thiện và tối ưu sản phẩm Amazon của bạn.

Ví dụ, bạn cần tìm kiếm về ý tưởng thông tin từ khóa sản phẩm trên Keyword Planner bạn có thể làm như sau:

BƯỚC 1: TRUY CẬP HTTPS://ADS.GOOGLE.COM/AW/ KEYWORDPLANNER/HOME

Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google cung cấp cho bạn hai tùy chọn để bắt đầu, đó là:

 1. Tìm từ khóa: Lấy ý tưởng từ khóa có thể giúp bạn tiếp cận những người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn;
 2. Nhận khối lượng tìm kiếm (volume) và dự đoán: Xem khối lượng tìm kiếm và các số liệu lịch sử khác cho từ khóa của bạn, cũng như dự đoán về cách chúng có thể hoạt động trong tương lai.

-> Click vào Khám phá các từ khóa mới

Theo hướng dẫn của Google, chỉ cần “Nhập các từ, cụm từ hoặc URL liên quan đến doanh nghiệp của bạn”. Sau đó, Google sẽ đưa ra một số gợi ý từ khóa.

DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC ĐỀ XUẤT CHO “SEO” MÀ CÔNG CỤ HIỂN THỊ

Nhìn vào để xuất bạn sẽ thấy được:

 • Trung bình tìm kiếm hàng tháng
 • Cạnh tranh
 • Giá thầu đầu trang (phạm vi thấp)
 • Giá thầu đầu trang (phạm vi cao)

Bạn có thể nhập tối đa mười từ khóa / cụm từ cần thiết cùng một lúc.

Ngoài từ khóa chính bạn phân tích công cụ còn gợi ý những cụm từ khóa liên quan với cụm từ phân tích, bạn cân nhắc sử dụng, có thể cụm từ bạn phân tích có trữ lượng không tốt những bằng cụm từ gợi ý trong danh sách “Ý tưởng từ khóa”

1.2 CÁCH THÊM BỘ KEYWORD VÀO DANH SÁCH SẢN PHẨM AMAZON

Khi có danh sách các từ khóa liên quan. Bước tiếp theo là bạn tối ưu hóa chúng vào danh sách sản phẩm của mình. Thuật toán A9 của Amazon xem xét các từ khóa ở các trường khác nhau trong danh sách sản phẩm của bạn để xác định xem các sản phẩm này có thể hiển thị với cụm từ tìm kiếm của người mua hay không. Nếu sản phẩm của bạn có thể hiển thị trong kết quả tìm kiếm cho một từ khóa cụ thể, thì chúng đã được index cho từ khóa này.

Bạn có thể thêm thông tin khác vào sản phẩm của mình trong các trường sản phẩm bổ sung. Đối với một vài sản phẩm, bạn có thể xác định các loại từ khóa bổ sung, chẳng hạn như từ khóa đối tượng mục tiêu.

1.3. CÁC QUY TẮC VỀ BỘ TỪ KHÓA KHI SEO AMAZON

Để tối ưu hóa định dạng từ khóa của bạn hãy làm theo các nguyên tắc sau:

 • Không nên lặp lại các từ khóa.
 • Chỉ sử dụng đại từ số ít hoặc số nhiều, không cần phải dùng cả hai một lúc.
 • Viết hoa hay viết thường đều được.
 • Không cần thiết phải sử dụng các biến âm (ü, ä, ö) hay  kết hợp với ue, ae, oe.
 • Cách viết khác nhau của các từ ghép không được index tự động. Bạn phải index cả hai phiên bản hoặc sử dụng dấu gạch nối “-”.
 • Có thể index cho các biến thể khác nhau của các từ ghép bằng viết liền hoặc viết nối với dấu “-”,…

2. HƯỚNG DẪN XÂY DỰNG BỘ KEYWORD CHUYÊN NGHIỆP TỐI ƯU TRÊN AMAZON ADS

Như quảng cáo trên Google Ads, Amazon Ads là hình thức ưu tiên tìm kiếm khi người mua nhập một từ khóa trên website amazon. Kết quả sẽ được ưu tiên xuất hiện trên top tìm kiếm để khách hàng có thể nhấp vào sản phẩm của bạn. Kết quả được hiển thị dưới dạng Brand hoặc có chữ “sponsored” chính là sản phẩm đang sử dụng quảng cáo của Amazon.

Quảng cáo Amazon xuất hiện ở khung cam

Người bán hàng muốn tăng hiện diện sản phẩm thì phải mua cho những vị trí này ứng với một từ khóa cụ thể. Chi phí sẽ được tính phụ thuộc vào từng cái nhấp  chuột  PPC – Pay-Per-Click của người tiêu dùng. Vậy làm sao để tìm được bộ keyword Amazon chuẩn

2.1. NGHIÊN CỨU BỘ KEYWORD

Để chiến dịch hoạt động hiệu quả, tìm kiếm bộ keyword chuẩn thứ bạn cần để tâm.

Công cụ phổ biến tìm kiếm từ khóa thịnh hành hiện nay bạn có thể sử dụng là Google Keyword Planner. Với công cụ miễn phí của google này bạn có thể tìm thấy được lượng tìm kiếm từ khóa hàng tháng, mức độ cạnh tranh, bộ từ khóa khách hàng thường tìm kiếm,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng Search Term Report của Amazon để thiết kế được bộ từ khóa cho chiến dịch Amazon Ads. Search Term Report sẽ đưa ra các keyword chính mà khách hàng thường dùng để tìm kiếm sản phẩm. Những từ khóa này sẽ có độ chuyển đổi cao hơn.

Báo cáo này được gửi tới người bán hàng tháng nếu họ chạy chiến dịch Automatic targeting.  Báo cáo này đưa ra các keyword phổ biến mà khi khách hàng dùng sẽ tìm ra sản phẩm của bạn. Hiểu đơn giản, đây chính là những keyword có tỉ lệ chuyển đổi cao để bạn chỉnh sửa thông tin với chiến dịch target thủ công.

2.2. LOẠI BỎ CÁC BỘ KEYWORD KHÔNG MONG MUỐN

Để giảm thiểu tối đa những lần quảng cáo của bạn hiển thị sai khách hàng mục tiêu, khiến chi phí tăng lên. Bạn có thể làm hai cách sau:

LỰA CHỌN CHẠY THEO CÁC TỪ KHÓA ĐỐI SÁNH

Đây là phương pháp Amz cho 3 lựa chọn để khớp với từ khóa trên các kết quả tìm kiếm. Bao gồm:

 • Đối sánh chính xác: Amazon Ads của bạn chỉ hiện với người mua search  đúng bộ từ khóa.
 • Đối sánh cụm từ: Quảng cáo hiển thị khi keyword nằm ở bất kỳ vị trí nào trong cụm từ tìm kiếm của khách.
 • Đối sánh rộng: thuật toán sẽ mở rộng tìm kiếm theo từ đồng nghĩa, cùng trường sản phẩm,…

LỰA CHỌN CHẠY THEO TỪ KHÓA PHỦ ĐỊNH

 • Phủ định chính xác (Negative Exact): Quảng cáo của bạn sẽ chỉ bị loại trừ nếu tìm kiếm khớp chính xác với từ khóa phủ định bạn đã nhập hoặc với một biến thể nhỏ.
 • Cụm từ phủ định (Negative Phrase): Quảng cáo sẽ bị loại trừ nếu tìm kiếm chứa từ khóa phủ định là một phần của cụm từ hoặc toàn bộ.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *