Bắt đầu một công việc kinh doanh mới không bao giờ là dễ dàng. Cần rất nhiều can đảm và kiến ​​thức để bắt đầu một công việc kinh doanh.

Amazon là một thị trường tuyệt vời, nơi bạn có thể bắt đầu kinh doanh Thương mại điện tử của mình. Không chỉ là một thị trường, Amazon còn cung cấp các giải pháp có giá trị để người bán thu được lợi nhuận từ việc bán sản phẩm trên nền tảng của họ. Một trong số đó là FBA (Fulfillment by Amazon). 

Cần biết rằng 89% người bán bên thứ ba trên Amazon đang sử dụng FBA cho công việc kinh doanh của họ! 

Nếu bạn vẫn chưa bắt đầu kinh doanh FBA, không có thời điểm nào tốt hơn bây giờ. Nếu bạn chưa quen với Amazon hoặc FBA, hãy đọc để tìm hiểu FBA là gì và cách bắt đầu kinh doanh FBA của bạn.

1. FBA là gì và nó hoạt động như thế nào?

FBA hoặc Fulfillment by Amazon là một dịch vụ fulfill do Amazon cung cấp. Khi sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ không phải lo lắng về việc quản lý hàng tồn kho, đóng gói, vận chuyển hay đổi trả hàng vì Amazon sẽ thay mặt bạn xử lý tất cả những việc đó. 

Những gì bạn cần làm là chuẩn bị sản phẩm của mình và gửi chúng đến các trung tâm thực hiện của Amazon và Amazon sẽ tiếp quản việc quản lý kho hàng từ đó.

làm thế nào để bắt đầu một doanh nghiệp fba (1)

Khi sử dụng FBA, bạn có thể được hưởng lợi từ các giải pháp và công nghệ hậu cần hàng đầu của Amazon, một mạng lưới rộng khắp các trung tâm thực hiện trên toàn cầu cũng như nhiều đỉnh cao khác đi kèm với nó. 

Tham khảo thêm: Fulfillment by Amazon (FBA) là gì? Tại sao lại giúp tăng doanh số bán hàng trên Amazon

2. Làm thế nào để khởi động công việc kinh doanh FBA của bạn?

Khi chọn kinh doanh theo FBA, bạn có thể bỏ qua rất nhiều trách nhiệm liên quan đến việc điều hành một doanh nghiệp trực tuyến. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất – 20% công việc mang lại 80% kết quả – vẫn nằm trong tầm quản lý của bạn. 

Nếu bạn thực hiện những phần này đúng cách, bạn có thể đạt được kết quả tốt hơn mà không tốn nhiều công sức. Sau đây, chúng ta hãy xem qua tất cả các bước có thể giúp bạn đạt được thành công thông qua FBA. 

2.1. Tìm sản phẩm bán 

Chọn đúng sản phẩm là bước đầu tiên và quan trọng nhất để bạn thành công trên nền tảng này. Đó là yếu tố tạo nên hoặc đột phá mà bạn phải thực hiện đúng để thấy được lợi nhuận đầu tư cho doanh nghiệp của mình.

Người bán hàng mới có xu hướng mắc phải những sai lầm tương tự – chọn sản phẩm bão hòa với sự cạnh tranh gay gắt hoặc chọn sản phẩm có ít hoặc không có nhu cầu. Các sản phẩm quá đắt cũng sẽ không mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp của bạn. 

Chọn sản phẩm phù hợp tất cả phụ thuộc vào hai điều:

  • Yêu cầu 
  • Giá bán

Tìm sản phẩm thích hợp với nhu cầu tốt 

Thị trường ngách là một thị trường cụ thể với những nhu cầu cụ thể. Khách hàng từ các ngách này tìm kiếm các sản phẩm đặc biệt không được người tiêu dùng đại chúng ưa chuộng. 

Ví dụ, kem đánh răng thông thường và giấy vệ sinh chắc chắn không phải là sản phẩm thích hợp – chúng rất cần thiết cho mọi người và có tính cạnh tranh cao. Tuy nhiên, kem đánh răng hữu cơ và nhà vệ sinh hữu cơ có thể là những sản phẩm thích hợp cho những khách hàng ưu tiên lối sống xanh. 

Việc tìm ra những thị trường ngách này sẽ giúp bạn tránh được sự cạnh tranh gay gắt, nhận ra những sản phẩm có nhu cầu mạnh mẽ và thu hẹp một nhóm đối tượng mục tiêu cụ thể cho sản phẩm của bạn

Nhưng làm thế nào để tìm thấy những sản phẩm thích hợp, bạn có thể hỏi.

Đầu tiên, hãy bắt đầu với những gì bạn quan tâm. 

Rất có thể đã có một lượng lớn dân số có cùng mối quan tâm với bạn. Ngoài ra, nếu đó là sở thích của bạn, bạn có khả năng hiểu nhu cầu và những gì người khác đang tìm kiếm – đó là một lợi thế lớn để quảng bá sản phẩm của bạn đến đúng đối tượng sau này.

Thứ hai, tìm kiếm các xu hướng mới nổi trên thị trường

Một cách tuyệt vời khác để tìm các sản phẩm phù hợp cho Amazon là xem xét thị trường hiện tại và thực hiện một số nghiên cứu để hiểu xu hướng và những gì mọi người đang tìm kiếm.

Để làm điều đó, bạn có thể cần sự trợ giúp từ các công cụ nghiên cứu. Sử dụng các công cụ này, bạn có thể dễ dàng khám phá và tìm kiếm thị trường rộng lớn cho các sản phẩm theo yêu cầu. Những công cụ này sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu và chỉ số để đưa ra quyết định sáng suốt về những gì cần bán. 

Bạn có thể tự mình đi sâu vào thị trường và tìm các sản phẩm có thể thúc đẩy doanh số bán hàng cho doanh nghiệp Amazon của bạn. Nhưng, nó chắc chắn rất hữu ích – nhưng cũng rất tốn thời gian! 

Trong nghiên cứu của bạn, ngoài Amazon, hãy cố gắng mở rộng nghiên cứu của bạn sang các nền tảng và công cụ khác như Google hoặc eBay để có thêm ý tưởng về những gì cần bán. 

Một số công cụ phổ biến mà bạn có thể sử dụng để nghiên cứu sản phẩm Amazon của mình là IO Scout, Helium 10, Jungle Scout, MerchantWords, v.v. 

Ước tính khoảng giá phù hợp cho sản phẩm của bạn 

Sau khi động não và nghiên cứu các sản phẩm có nhu cầu tốt, đã đến lúc thu hẹp danh sách của bạn và ước tính phạm vi giá phù hợp. Khi nói đến giá cả, lý tưởng nhất là bạn nên tăng mức giá cạnh tranh nhưng có lợi nhuận.  

Hơn nữa, một mức giá cạnh tranh cũng sẽ giúp bạn nhận được Buy Box. 

Trong quá trình nghiên cứu của bạn, điều quan trọng là phải xem xét giá của các sản phẩm và nhà cung cấp có sẵn khác trên thị trường và xác định phạm vi giá lý tưởng cụ thể cho các sản phẩm tiềm năng của bạn. 

2.2. Nguồn sản phẩm của bạn

Giai đoạn thứ hai là tìm nhà cung cấp các sản phẩm để bán trong hoạt động kinh doanh FBA của bạn. Phần này cũng quan trọng như việc tìm kiếm sản phẩm. 

Đầu tiên và quan trọng nhất khi tìm nhà cung cấp là giá cả. Để có được mức giá cạnh tranh cho sản phẩm của mình, bạn nên tìm nguồn hàng từ nhà cung cấp bên ngoài Hoa Kỳ. 

Các nhà cung cấp Trung Quốc là một lựa chọn tốt bởi họ cung cấp giá cả cạnh tranh với nhiều loại sản phẩm. Với sự phát triển của dịch vụ hậu cần và chuỗi cung ứng, bạn có thể tìm kiếm nguồn hàng từ các quốc gia khác một cách dễ dàng. Hơn nữa, các nhà cung cấp tại Trung Quốc rất dễ tiếp cận. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm bằng cách duyệt qua các nền tảng như Alibaba, Made-In-China, v.v.

Nếu bạn muốn sản phẩm của mình đến từ các nhà cung cấp trong nước hoặc thậm chí là các nhà cung cấp địa phương, bạn có thể tìm kiếm từ những nguồn quen được giới thiệu, trong các nhóm trên MXH, diễn đàn… Khi làm việc với các nhà cung cấp gần đó, bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc tương tác và giao tiếp với họ. Ngoài ra, cũng dễ dàng hơn để đảm bảo chất lượng của sản phẩm đáp ứng mong đợi và yêu cầu của bạn.

2.3. Giao sản phẩm của bạn 

Sau khi đạt được thỏa thuận với nhà cung cấp của bạn, đã đến lúc gửi sản phẩm từ các nhà cung cấp của bạn đến các cơ sở của Amazon để phân phối cho khách hàng của bạn. 

Về cơ bản, có một số tùy chọn vận chuyển để chuyển sản phẩm của bạn từ nhà cung cấp đến Amazon. Bạn có thể vận chuyển bằng tàu hỏa, thuyền, xe tải hoặc đường hàng không! 

Đối với các sản phẩm có nguồn gốc từ trong nước, bạn có thể lựa chọn vận chuyển sản phẩm qua tàu hỏa, hoặc xe tải. Nếu sản phẩm của bạn được vận chuyển từ nước ngoài, bạn có thể sắp xếp vận chuyển hàng hóa bằng thuyền hoặc đường hàng không. Mỗi lựa chọn đều có ưu và nhược điểm riêng. Ví dụ, vận chuyển bằng thuyền chậm hơn và phức tạp hơn với nhiều thủ tục giấy tờ. Vận chuyển bằng đường hàng không nhanh hơn và dễ dàng hơn nhưng đắt hơn. 

Vận chuyển bằng thuyền phổ biến hơn đối với người bán trên Amazon vì đây là một lựa chọn hiệu quả hơn về chi phí giúp bạn có được tỷ suất lợi nhuận cao hơn cho các sản phẩm của mình. 

Sau khi sản phẩm đến nơi của bạn, bạn phải chuẩn bị sản phẩm của mình để đáp ứng các yêu cầu của Amazon và gửi chúng đến các trung tâm Amazon Fulfillment.

Là người mới bắt đầu, bạn có thể mất một chút thời gian để hiểu cách thức hoạt động của quy trình vận chuyển cũng như các thủ tục, thuế và luật tùy chỉnh khác. Tin tốt là một số nhà cung cấp có thể giúp bạn thực hiện toàn bộ quy trình phức tạp và gửi sản phẩm của bạn đến ngay các kho hàng của Amazon với tốc độ và chi phí tối ưu. 

Ví dụ: Merchize cũng đang cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho người bán hàng in theo yêu cầu trên Amazon để tận dụng các dịch vụ FBA của Amazon và dễ dàng gửi các sản phẩm in theo yêu cầu của bạn đến Amazon.

2.4. Tiếp thị sản phẩm của bạn cho đúng đối tượng

Khi tất cả các sản phẩm của bạn được đặt tại cơ sở của Amazon, sẵn sàng được giao cho người mua cuối cùng, bạn sẽ phải đối mặt với giai đoạn quan trọng nhất trong quá trình bán hàng của mình – quảng bá sản phẩm của bạn tới khách hàng.

Giai đoạn này quyết định liệu sản phẩm của bạn có thể đến tay những người cần chúng hay thu thập bụi trong góc nhà kho của Amazon. Rõ ràng, bạn sẽ không muốn điều sau này xảy ra.

Hàng tồn kho không bán được rất tốn kém. Amazon vẫn tính phí kiểm kê để bạn tăng cường các nỗ lực tiếp thị của mình và dọn sạch hàng tồn kho của mình càng nhanh càng tốt!

Tối ưu hóa danh sách sản phẩm của bạn

Điều đầu tiên, hãy cho khán giả biết sản phẩm của bạn tốt như thế nào! 

Đây là những gì bạn có thể làm để cải thiện danh sách của mình:

Viết bản sao hấp dẫn: Làm nổi bật lợi ích sản phẩm của bạn và giải quyết những điểm khó khăn của khách hàng để họ không thể chống lại sản phẩm của bạn. 

Thêm hình ảnh và đồ họa hấp dẫn và nhiều thông tin: Hình ảnh tốt sẽ làm cho sản phẩm của bạn nổi bật giữa đám đông. Đây là điều đầu tiên mà khách hàng nhìn thấy trên danh sách của bạn, vì vậy hãy đảm bảo rằng hình ảnh sản phẩm của bạn hấp dẫn và thuyết phục để thu hút sự chú ý của khách hàng. Thêm các tính năng chính của sản phẩm vào ảnh để thông điệp của bạn được truyền tải dễ dàng hơn.

Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên rằng bạn cần làm cho danh sách của mình thân thiện với tìm kiếm để khách hàng tiềm năng có thể dễ dàng tìm thấy sản phẩm của bạn thông qua công cụ tìm kiếm. Chèn danh sách của bạn với các từ khóa có khối lượng tìm kiếm cao sẽ giúp danh sách của bạn có đường đến các trang kết quả tìm kiếm của người mua sắm.

Với sự trợ giúp của các công cụ SEO, bạn có thể tìm thấy các từ khóa có lượng tìm kiếm cao để đưa vào tiêu đề, mô tả và hình ảnh của mình. 

Quảng cáo có trả phí

Cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để quảng bá danh sách của bạn đến đúng đối tượng là sử dụng quảng cáo có trả tiền. 

Tiếp thị Pay Per Click là một lựa chọn tuyệt vời để giúp bạn tiếp cận khách hàng và đối tượng tiềm năng với chi phí thấp.

Quảng cáo Google Adsense và Facebook là những lựa chọn tốt để tăng khả năng hiển thị danh sách của bạn. Amazon cũng có tùy chọn PPC cho người bán trên nền tảng của họ. Với tùy chọn này, sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện trên trang đầu tiên trong kết quả tìm kiếm của họ. 

Thu thập các đánh giá tích cực cho sản phẩm của bạn

Đánh giá là cực kỳ quan trọng đối với các sản phẩm trực tuyến. Hầu hết khách hàng sẽ xem các đánh giá trước khi quyết định mua một sản phẩm hay không. Không có đánh giá hoặc có đánh giá xấu đều có hại cho doanh nghiệp của bạn. 

Đó là lý do tại sao bạn phải đảm bảo rằng các phần đánh giá trên sản phẩm của bạn trông đẹp. Tất nhiên, bạn có thể kiên nhẫn chờ danh sách của mình phát triển một cách tự nhiên. Tuy nhiên, việc chờ đợi lâu sẽ gây tốn kém cho người bán FBA. Ban đầu, bạn nên xây dựng các bài đánh giá một cách giả tạo. 

Bạn cũng có thể gửi sản phẩm của mình cho những người đánh giá sản phẩm và những người có ảnh hưởng để nhận được đánh giá về sản phẩm của bạn.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

Nguồn: Merchize

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *