Trước khi có thể bắt đầu bán sản phẩm trên tài khoản Amazon Seller Central, bạn phải thiết lập danh sách sản phẩm và số lượng hàng hóa để cho Amazon biết rằng bạn có hàng tồn kho để bán.

Sau khi thiết lập tài khoản, bạn đã sẵn sàng thêm sản phẩm vào danh mục Amazon của mình và bắt đầu bán hàng! Các bước thực hiện như sau: 

1. Bước 1: Xác định sản phẩm

Trước khi thêm sản phẩm vào gian hàng của mình. Bạn cần tìm kiếm sản phẩm của bạn đã có sẵn trên danh mục của Amazon hay chưa.

Ví dụ như, nếu bạn bán sản phẩm liên quan đến sách, Amazon sẽ có một mã riêng để hiện thị sách. Và khi bạn thêm sản phẩm của mình, bạn sẽ thêm kèm mã nhận dạng mà Amazon đã tạo ra cho sản phẩm của bạn.

UPC, EAN, ISBN

Amazon sử dụng một số mã khác nhau để xác định sản phẩm, bao gồm một số mã tiêu chuẩn quốc tế cũng như hệ thống nhận dạng cá nhân của riêng họ. Đối với các mã tiêu chuẩn, Amazon sẽ sử dụng 3 mã, mã đầu tiên là UPC hoặc “mã sản phẩm chung”. UPC là một trong những mã tiêu chuẩn nhất và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới. UPC sử dụng một số 12 chữ số được cung cấp cụ thể cho mọi mặt hàng và kiểu máy duy nhất.

Mã tiêu chuẩn ngành tiếp theo là EAN hoặc European Article Number, đôi khi được gọi là mã số thương thương mại toàn cầu (GTIN). Tương tự như UPC, EAN / GTIN cũng được sử dụng để xác định sản phẩm và kiểu dáng của sản phẩm. Thay vì mã 12 chữ số, EAN sử dụng mã 13 chữ số.

Mã nhận dạng sản phẩm tiêu chuẩn cuối cùng là Mã tiêu chuẩn quốc tế ISBN – International Standard Book Numbers. Từ cái tên, bạn có thể thấy những mã này được sử dụng đặc biệt cho sách và ấn phẩm, cả vật lý và kỹ thuật số. ISBN là duy nhất cho mọi cuốn sách, ngay cả những cuốn sách có các ấn bản hoặc biến thể khác nhau.

MÃ VẠCH AMAZON HOẶC ASIN

Amazon đã và đang cố gắng thống nhất vô số số nhận dạng sản phẩm bằng cách khởi chạy hệ thống nhận dạng của họ được gọi là ASIN hoặc Số nhận dạng tiêu chuẩn của Amazon. Các ASIN này được sử dụng cho mọi sản phẩm được liệt kê trên Amazon và là phương pháp dễ dàng nhất để xác định sản phẩm để bán trên Amazon. ASIN cũng sử dụng mã 10 chữ số cho mọi sản phẩm và kiểu máy. Mỗi sản phẩm xuất xưởng từ các trung tâm thực hiện của Amazon đều có mã vạch Amazon mới với ASIN được chỉ định của sản phẩm.

Nếu sản phẩm của bạn đã được bán trên Amazon, thì bạn có thể chỉ cần thêm sản phẩm đó vào cửa hàng của mình và chuyển sang bước 3: thêm phiếu mua hàng Amazon. Cho dù bạn quyết định sử dụng mã tiêu chuẩn ngành (UPC, EAN hoặc ISBN) hay mã của Amazon (ASIN), hãy đảm bảo liên hệ với nhà sản xuất và nhà cung cấp của bạn để có được bất kỳ số nhận dạng sản phẩm nào. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi thêm sản phẩm vào doanh nghiệp Amazon của mình, cụ thể là khi bạn thêm một sản phẩm mới. Tóm lại, nếu không có số nhận dạng sản phẩm, bạn sẽ không thể thêm bất kỳ sản phẩm nào vào cửa hàng Amazon của mình.

2. Bước 2: Thêm sản phẩm mới trên Amazon Central Seller

Trong một số trường hợp, bạn có thể thêm một sản phẩm chưa được liệt kê trên Amazon trước đây. Bạn sẽ gặp lỗi này khi cố gắng tìm 1 mặt hàng thông qua UPC nhưng mặt hàng này chưa được liệt kê trước đó. Nếu đúng như vậy, hãy nhấp vào  “I’m adding a product not sold on Amazon,” hoặc “Create a New Listing” trong danh mục Amazon catalog của bạn. Đây là nơi bạn sẽ được nhắc tạo trang Chi tiết sản phẩm mới, trang này sẽ tạo một danh sách hoàn toàn mới mà sau đó bạn có thể thêm vào danh mục Amazon của mình.

DANH MỤC SẢN PHẨM CỦA AMAZON

Bước đầu tiên để tạo danh sách sản phẩm mới là chọn danh mục sản phẩm. Người bán có hai tùy chọn để chọn danh mục:

Phương pháp đầu tiên là duyệt qua các danh mục và chọn riêng từng danh mục phù hợp nhất. Điều này có thể bao gồm từ Thiết bị đến Sản phẩm dành cho trẻ em.

Nếu bạn không chắc danh mục nào sẽ phù hợp nhất với sản phẩm của mình, bạn nên sử dụng phương pháp thứ hai, sử dụng một sản phẩm hiện có làm ví dụ. Điều này có thể được thực hiện bằng cách cuộn xuống trang đến tùy chọn “Tìm kiếm một danh mục”, nơi người bán có thể tìm kiếm và chọn một sản phẩm tương tự.

Ví dụ: nếu bạn đang thêm tai nghe nhưng không chắc loại nào sẽ phù hợp nhất, bạn có thể tìm kiếm “tai nghe”, chọn một thương hiệu tai nghe tương tự đã được liệt kê trên Amazon, sau đó chọn danh mục sản phẩm. Bạn có thể thấy rằng tai nghe sẽ nằm trong “Điện tử”, sau đó chọn danh mục đó cho danh sách sản phẩm mới của bạn.

TRANG CHI TIẾT SẢN PHẨM CỦA AMAZON

Khi bạn chọn danh mục sản phẩm, bạn sẽ được yêu cầu gửi thông tin quan trọng cho trang chi tiết sản phẩm. Đây là nơi bạn sẽ nhập số nhận dạng sản phẩm mà chúng ta đã thảo luận ở bước 1, có thể là UPC, EAN hoặc ISBN tùy thuộc vào thông tin được nhà sản xuất cung cấp.

Cùng với mã, bạn cũng sẽ thêm tiêu đề, tên thương hiệu, tên nhà sản xuất và một cái gì đó được gọi là “Manufacturer Part Number” hoặc đơn giản là MPN. MPN phải được cung cấp bởi nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất sản phẩm, vì vậy hãy đảm bảo liên hệ với họ để có được thông tin này.

THƯƠNG HIỆU

Một điều bạn cần lưu ý là tên thương hiệu. Tên thương hiệu thường bị bỏ qua, nhưng nó thực sự có giá trị đối với khách hàng. Người mua muốn mua sản phẩm từ các nguồn nổi tiếng, đáng tin cậy và hợp pháp. Nếu bạn không tìm nguồn cung ứng sản phẩm có thương hiệu, điều này có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận và doanh số bán sản phẩm của bạn.

Không nói rằng mọi sản phẩm phải đến từ Nike hoặc Johnson & Johnson, điều đó là không thể trong hầu hết các trường hợp. Nhưng thương hiệu cần được thiết lập phần nào để người mua không do dự khi mua hàng từ danh mục của bạn. Hãy nhớ ghi nhớ điều này khi bạn tìm nguồn cung ứng sản phẩm của mình, rằng mọi sản phẩm tiềm năng đều đến từ một nhà sản xuất đáng tin cậy.

CÁC THUỘC TÍNH CỦA SẢN PHẨM

Bước cuối cùng để thêm một sản phẩm mới vào Amazon là chọn các thuộc tính  của sản phẩm. Thuộc tính phổ biến nhất là có màu (các mặt hàng có nhiều tùy chọn màu), nhưng đôi khi điều này cũng bao gồm các thuộc tính như gói sản phẩm hoặc sản phẩm có nhiều kích thước. Đảm bảo thêm tất cả các thuộc tính có thể có với nhãn rõ ràng và ngắn gọn.

3. Bước 3: Chi tiết phiếu mua hàng của Amazon

Bất kể bạn đang bán sản phẩm mới hay sản phẩm đã có trên Amazon, bước cuối cùng là cung cấp thông tin chi tiết về phiếu mua hàng Amazon. Điều này sẽ đi vào danh sách sản phẩm cụ thể của bạn và bạn muốn bán mặt hàng đó với giá bao nhiêu. Khi quyết định chi tiết phiếu mua hàng, đừng quên Amazon Buy Box. Khi bán hàng trên Amazon, bạn đang cạnh tranh với tất cả những người bán khác đang bán cùng sản phẩm với bạn. Để cạnh tranh, bạn phải phát triển chiến lược Amazon Buy Box trên Amazon sẽ giúp bạn đánh bại các đối thủ cạnh tranh.

MÃ HÀNG – SKU

Khi tạo, nhập chi tiết phiếu mua hàng, bạn muốn bắt đầu với SKU của người bán. SKU được gọi là đơn vị lưu giữ kho, về cơ bản là cách người bán quản lý và theo dõi hàng tồn kho của họ khi họ ở trong trung tâm thực hiện.

 SKU là cực kỳ quan trọng. Bạn muốn cung cấp mã SKU duy nhất cho mọi sản phẩm để có thể theo dõi tất cả các sản phẩm trong kho và tất cả các đợt bán hàng làm giảm hàng tồn kho của bạn.

GIÁ BÁN – PRICE

Tiếp theo, người bán có thể đặt giá bán cho sản phẩm của họ. Nếu bạn đang bán một sản phẩm đã được liệt kê trên Amazon, bạn có thể xem những người bán khác đang bán sản phẩm của họ với giá bao nhiêu và lấy đó làm cơ sở để xác định giá bán của bạn.

SỐ LƯỢNG SẢN PHẨM – PRODUCT QUANTITY

Số lượng sản phẩm có vẻ đơn giản nhưng có rất nhiều khâu mà người bán phải xem xét. Đầu tiên, bạn đã mua số lượng hàng hóa bao nhiêu? Người bán chênh lệch giá có thể chỉ có một số ít mặt hàng, nhưng người bán buôn có thể có hàng trăm mặt hàng tùy thuộc vào số lượng đặt hàng tối thiểu (MOQ).

Ngoài ra, số lượng hàng cũng có thể được xác định bởi lượng hàng bạn muốn lưu trữ tại kho Amazon nếu bạn là người bán FBA (thực hiện bởi Amazon). Tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh của bạn, hãy xem xét các yếu tố khác nhau này và ghi nhớ chúng khi xác định số lượng sản phẩm tối ưu,

TRẠNG THÁI – CONDITIONS

Các trạng thái sản phẩm rất có thể sẽ là thông tin đơn giản nhất. Bạn có thể chọn chất lượng của các sản phẩm mà bạn đang bán nếu đó là sản phẩm mới hoặc đã qua sử dụng.

AMAZON FULFILLMENT: CHỌN PHƯƠNG THỨC VẬN CHUYỂN CỦA BẠN

Sau khi người bán xác định cách họ muốn vận chuyển sản phẩm của mình cho người mua, chỉ cần chọn Tôi sẽ tự vận chuyển mặt hàng này, Thực hiện bởi Người bán (FBM) hoặc nếu bạn là người bán Amazon FBA, bạn có thể chọn Amazon sẽ giao hàng và cung cấp dịch vụ khách hàng.

4. Bước 4: Hình ảnh sản phẩm của Amazon

Đối với các sản phẩm đã có trên Amazon, người bán thường có thể bỏ qua bước này vì ảnh của mặt hàng đó đã có sẵn. Đối với các sản phẩm mới, người bán có thể tự chọn ảnh và tải lên Amazon.

Một số nhà sản xuất và nhà cung cấp có thể cung cấp ảnh chất lượng cao và chuyên nghiệp cho các sản phẩm mà họ sản xuất. Hãy hỏi nhà cung cấp của bạn xem họ có thể cung cấp những hình ảnh này cho bạn không, và nếu không, bạn có thể tự chụp ảnh.

5. Viết mô tả sản phẩm Amazon của bạn

Đối với các sản phẩm chưa được niêm yết, người bán sẽ cần tạo và viết mô tả sản phẩm mới cho các trang sản phẩm của họ. Mô tả sản phẩm phải đơn giản và mô tả được lợi ích của sản phẩm của bạn.

Những phẩm chất hoặc lợi ích nào mà người mua nhận được từ sản phẩm này? Tại sao họ muốn nó? Đây là những câu hỏi mà người bán muốn trả lời khi viết mô tả của họ. 

Bạn có thể viết thêm bất kỳ chi tiết bổ sung nào về sản phẩm như bảo hành, thành phần sản phẩm và bất kỳ lợi ích bổ sung nào khác .Bạn có thể thêm các gạch đầu dòng ngắn mô tả sản phẩm một cách nhanh chóng và ngắn gọn.

Cuối cùng, người bán nên bao gồm bất kỳ pháp lý nào đi kèm với sản phẩm. Điều này bao gồm mọi tuyên bố từ chối trách nhiệm pháp lý và cảnh báo CPSIA. Những tính hợp pháp này rất có thể sẽ được cung cấp bởi các nhà sản xuất và nhà cung cấp tạo ra sản phẩm.

Bước 6: Thêm từ khóa

Từ khóa Amazon hoặc “Cụm từ tìm kiếm” rất quan trọng để tăng khả năng hiển thị cho các sản phẩm bạn bán. Về cơ bản, những thuật ngữ này là những từ mà mọi người sẽ tìm kiếm trên Amazon. Những từ khóa này phải phản ánh bất cứ điều gì mô tả về mặt hàng của bạn. Bạn muốn bao gồm càng nhiều điều khoản có liên quan càng tốt để đảm bảo rằng sản phẩm của bạn sẽ xuất hiện khi mọi người đang mua sắm.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *