Trong SEO, chúng ta thường có hai khái niệm về từ khóa là từ khóa ngách và từ khóa chính. Từ khóa chính là từ khóa cực khó hoặc có volume search cao. Còn từ khóa ngách thì ngược lại, chúng thường dài và thường dễ lên top hơn. Vậy để listing của bạn đạt hiệu quả tốt nhất. Nên chọn từ khóa ngách hay từ khóa có lượng tìm kiếm cao? Hãy cùng MEA tìm hiểu ngay dưới đây nhé.

1. Từ khóa ngách là gì?

Từ khóa ngách được hiểu đơn giản là từ khóa có lượng truy cập không cao. Từ khóa dài hoặc phát sinh theo từ vùng địa lý. Ưu điểm là dễ dàng SEO lên top hơn với mức độ cạnh tranh không cao bằng từ khóa chính, lượt tìm kiếm nhiều. Tuy nhiên, bạn phải chọn đúng “ngách”.

Ví dụ: Nếu bạn bán phụ kiện cho thú cưng như bát ăn cho mèo. Từ khóa chính thông thường sẽ là “ bát ăn cho mèo” “ bát ăn cho pets”…. còn từ khóa ngách sẽ là “mua bát ăn cho mèo ở California” hay “ bát ăn cho mèo hình cute” “mua bát ăn cho mèo giá rẻ”,… 

Niche Keywords: 4 Steps for Conducting Niche Keyword Research - WebFX

Công thức thông thường của từ khóa ngách (thương 5 từ trở lên) sẽ có cấu tạo gồm:

Hậu tố + từ khóa chính + hậu tố

Từ khóa ngách chính là những cụm từ xoay quanh từ khóa chính (từ khóa ngắn) chúng mang ý nghĩa cụ thể, bổ sung cho từ khóa ngắn và thường thể hiện đúng ý định, mong muốn của người tìm kiếm.

2. Tại sao nên chọn từ khóa ngách hơn để làm SEO?

Trông một chiến dịch, chúng ta nên phải phải lọc ra cả từ khóa chính lẫn từ khóa ngách cho sản phẩm của mình. Tuy nhiên, với bác Guru, nếu bạn là doanh nghiệp mới. Để đấu với các doanh nghiệp khác đã có nền tảng từ trước thì ngoài từ khóa chính. Bạn nên đầu tư hơn vào từ khóa ngách. Vì:

a. Tỉ lệ cạnh tranh thấp hơn so với từ khóa có lượng tìm kiếm khủng

Nhu cầu tìm kiếm của người dùng không phải ai cũng giống hai. Vì vậy khi bạn bán một sản phẩm, dịch vụ có rất nhiều từ khóa liên quan mà người dùng có thể tìm kiếm để bạn có thể liệt kê vào danh sách keywords.

Những từ khóa chính, từ khóa ngắn thường sẽ có lượt tìm kiếm cao nhưng đi cùng nó là sự cạnh tranh lớn vì ai cùng dùng nó để tranh top. Nếu bạn nhắm vào từ khóa có lượt tìm kiếm khủng thì để cạnh tranh tốt nhất với đối thủ. bạn phải đầu tư chi phí cao hơn rất nhiều.

Niche Keyword Research: Beginner's Guide | Nichewit

Còn đối với từ khóa ngách, từ khóa dài hơn sẽ SEO nhanh hơn với các từ khóa ngắn vì chúng có độ cạnh tranh thấp hơn. Do đó, tỷ lệ thành công cũng sẽ có cơ hội cao hơn và nhanh hơn. Từ khóa ngách giúp xác định đúng nhu cầu của người tiêu dùng hơn và dễ dàng SEO hơn khi đó bạn sẽ dễ tiếp tục với khách hàng mục tiêu của mình hơn.

b. Từ khóa ngách giúp tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu

Dù chọn keywords nào đi chăng nữa thì điều quan trọng bạn cần cân nhắc đó chính là khả năng tiếp cận được tệp khách hàng có nhu cầu và tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng. Trên thực tế, hiện nay người dùng có xu hướng gõ các từ khóa dài khi tìm kiếm món hàng của họ. Các từ khóa này hướng đến những thông tin chính xác nhất cho nhu cầu của họ

Ví dụ: Nếu bạn đầu tư một từ khóa có lượng tìm kiếm khủng như: “hạt cho mèo”. Khi khách hàng tìm kiếm, store của bạn sẽ được hiện lên top. Tuy nhiên, store của bạn không có hạt mà khách hàng cần tìm, tất nhiên họ sẽ không mua ở gian hàng của bạn.

Các từ khóa chính chỉ phù hợp với những khách hàng chưa biết mua gì? họ chỉ nghĩ, mình có thể nên mua cái này, thử tìm kiếm xem có cái nào ưng ý không nào? Cơ hội bán hàng cho những khách hàng này chỉ có 50/50. Hơn nữa còn phải cạnh tranh giá rất nhiều với đối thủ.

Các từ khóa ngách, dài có tính năng khoanh vùng các nhóm đối tượng cụ thể. Và đây chính là những đối tượng có nhu cầu sử dụng dịch vụ/sản phẩm rất rõ ràng. Đó chính là yếu tố thúc đẩy giúp bạn tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách hiệu quả. Đây chính là cách lựa chọn từ khóa SEO một cách thông minh.

c. Từ khóa ngách thúc đẩy từ khóa ngắn

Lý do rất đơn giản, bởi các từ khóa ngách đã bao gồm các từ khóa chính, từ khóa có lượng tìm kiếm khùng bên trong. Bởi vậy khi seo từ khóa dài lên top bạn không những để bán được hàng lại còn vừa kéo theo được thứ hạng cho từ khóa ngắn. Chính vì vậy chúng được coi là từ khóa ngách giúp bạn Seo từ khóa hiệu quả.

Việc tìm kiếm từ khóa ngách và từ khóa phù hợp listing không khó nếu bạn hiệu sản phẩm của bạn và hiểu thị trường bạn nhắm đến để kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *