Trên khắp các hội nhóm, nhà nhà người người đều nói về sự downtrend của thị trường và cũng chẳng mấy ai tin về tương lai tốt đẹp của ngành nữa. Nhưng mình lại nghĩ ngược lại, cuộc sống này có lên có xuống là điều vô cùng bình thường, giống như đồ thị hình sin, lúc xuống đáy cũng là lúc chuẩn bị cho một hành trình mới phát triển hơn. Mình xin chia sẻ góc nhìn của mình về những gì đang diễn ra trong ngành của chúng ta nhé:

1.Ngành Ecom không hề đi xuống, chỉ có mảng POD trên Facebook đi xuống mà thôi

Bữa giờ mình có đọc một vài thông tin về suy thoái kinh tế khiến nhu cầu mua hàng của dân Mỹ giảm sút. Đúng là có xảy ra chuyện suy thoái kinh tế thật, nhưng suy thoái bao nhiêu phần trăm, nếu nặng nề thì báo chí và khắp mọi nơi đã rùm beng cả lên chứ không chỉ một vài thông tin nhỏ như vậy. Tất nhiên điều này có thể giảm một chút nhu cầu mua hàng, nhưng thực sự không đủ sức để giảm một cách mạnh mẽ như hiện tại. Mà thực tế sellers đã bắt đầu bán khó từ cuối 2020 rồi – cái giai đoạn người dân vẫn được bơm tiền nhiều mà, chứ đâu phải đến tận bây giờ khi có lạm phát một chút do chiến tranh Ucraina – Nga đâu.

Kompendium wiedzy o rynku e-commerce w Polsce [RAPORT] - BRIEF

Trong khi từ lúc đại dịch thì số lượng người dùng mua hàng online tăng lên gấp nhiều lần, kể cả người già trước đây chưa từng mua thì bây giờ mua hàng online như một thói quen luôn rồi, thì 1000% vấn đề chính không phải là do thiếu tiền, chiến tranh, lạm phát hay suy thoái kinh tế cả. Những người đang bán tốt vẫn đang bán ầm ầm ngoài kia, chỉ đơn giản là họ tìm được một lối đi riêng, họ bán theo một cách rất khác hoặc xây dựng được brand nên vẫn còn tồn tại và phát triển.

Vì vậy nguyên nhân chính lớn nhất khiến bữa giờ mọi người buôn bán khó khăn đó chính là: “Khách hàng đã thông minh hơn và hành vi tiêu dùng của họ thay đổi”. Ngày xưa một cái áo với idea win đó, chỉ mỗi trên facebook và website của anh em có mà thôi. Còn bây giờ lên mẫu chưa kịp chạy quảng cáo thì các mẫu đó đã được lên sẵn trên các nền tảng và marketplace khác rồi.

Thay vì mua cái áo đó giá tận 25$, hàng hoá chưa chắc đã chất lượng, ship lâu, không rõ xuất xứ, chăm sóc khách hàng ko tốt, dễ scam, nonship, khách lại mất cảm tình với facebook vì lộ thông tin và tin tiêu cực liên tục. Khách hàng sẽ chuyển sang marketplace giá rẻ, hàng ngon, chất lượng, điều khoản rõ ràng, chăm sóc khách tốt, có amazon bảo kê, ai bán lôm côm cho 1 sao bay store, thì họ sẽ dễ chọn marketplace hơn. Vì vậy, thị trường không hề đi xuống mà chỉ đơn giản là hành vi người dùng đã thay đổi.

2. Chúng ta đang tự bắn vào chân của nhau

Đáng lẽ ra hành vi người dùng thay đổi qua marketplace mua hàng thì chúng ta cũng thay đổi qua đó, thế thì tại sao chúng ta lại không phát triển. Bởi vì chúng ta đang tự bắn vào chân của nhau, bán giá quá rẻ, có khi bán không có lãi luôn để lên tier, đôi khi tiền lãi cuối cùng không đủ trả lương cho nhân viên. Còn bên Seller Amazon được nhiều sản phẩm hơn, nhưng hàng hoá đôi khi không chất lượng, ship lâu, khách hàng đòi hỏi cao dễ dispute, nhiều chính sách nghiêm ngặt và rào cản là người Việt Nam high risk cao nữa nên dễ die tài khoản.

E-commerce: guia completo para você entender tudo sobre - Neobyte

Trong khi anh em lại bán giá quá rẻ nên không có lãi nhiều, đặc biệt là tính thanh khoản và dòng tiền về lâu, đòi hỏi vốn rất nhiều, kiên trì, bền bỉ và tư duy chiến lược dài hạn. Solo thì không đủ nguồn lực để chiến, còn làm team thì tốn quá nhiều chi phí để đầu tư ban đầu, nhưng chưa chắc đã bán được hàng. Thêm vào đó, ngày trước mọi người ăn xổi quen rồi, nên để xây dựng được brand trên các marketplace là một thách thức rất lớn, số lượng team thực sự làm được đôi khi chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Còn tự tạo sản phẩm, tự xây brand trên website riêng của mình thì đòi hỏi sự nghiên cứu sâu rộng, thời gian, công sức và tiền bạc rất nhiều nên hầu hết anh em không chọn cách đó. Hoặc có chọn thì cũng thử theo kiểu cưỡi ngựa xem hoa, chưa đi sâu vào chi tiết từng phần được, vì bị giới hạn bởi kiến thức, tư duy, tầm nhìn và chưa biết cách thức một brand thực tế sẽ xây dựng từng bước như thế nào. Chính vì vậy số lượng brand do người Việt làm chủ thực sự hiếm.

Đó là những hạn chế cơ bản về chiến lược bán hàng, còn về phương thức bán hàng thì chúng ta đang kéo nhau xuống một cách thậm tệ. Bởi tip, trick, black quá nhiều, Việt Nam luôn là một trong những quốc gia High Risk cao nhất thế giới về mọi mặt trên internet. Chính vì điều đó mà có quá nhiều rào cản, quá nhiều mặt hạn chế từ Facebook, Google, Amazon, Paypal, Stripe … đối với chúng ta. Nếu tình trạng này cứ tiếp diễn thì biết khi nào chúng ta mới đường đường chính chính đăng ký bằng tài khoản chính chủ làm ăn đoàng hoàng được đây. Riêng việc chạy ads facebook infor Việt đã là một điều cực kỳ khó khăn, hầu hết anh em chúng ta đều phải sử dụng Via Us mới có thể chạy được. Mà bản chất cũng là đang tiếp tay cho cái xấu là hack facebook của người khác, nhưng không mua thì lại không chạy được, cứ thế thành một vòng luẩn quẩn khó có thể thoát ra.

Nhưng đó chỉ là phần ngọn, còn phần gốc là những tư tưởng đó đã ăn sâu, đã bám rễ quá lâu trong lòng chúng ta rồi. Chừng nào chúng ta còn cổ xuý cho cái xấu, còn chạy theo chủ nghĩa vật chất, còn gọi những người chạy Voi, chạy Bùng, chơi TM là idol thì ngành của chúng ta sẽ không bao giờ có thể phát triển lên được nữa. Bởi những hệ luỵ của nó gây ra là quá khủng khiếp mà đôi khi chúng ta không nhìn thấy hoặc không nhận thức được. Nếu cứ mãi tiếp tục như vậy, chỉ một thời gian ngắn nữa thôi ngành của chúng ta sẽ sụp đổ một cách nhanh chóng.

3. Giai đoạn này không phải là bước lùi, mà là đang lấy đà cho tương lai phía trước

Tại sao mình lại nói đây là giai đoạn lấy đà, trong khi ở trên mình lại phân tích về những góc khuất và tương lai đen tối của ngành như vậy? Thực tế là giai đoạn này nhiều sellers đã ngã ngựa, đã bỏ nghề qua một lĩnh vực mới nhưng những người ở lại là những chiến binh mạnh nhất, với sự khát khao về ngành lớn nhất. Cho dù bề mặt là downtrend đi chăng nữa nhưng bên trong thì hoàn toàn ngược lại.

Những người ở lại đã bắt đầu hiểu rõ những gì xảy ra xung quanh, họ hiểu rằng nếu cứ làm theo cách cũ chắc chắn sẽ sập và luôn khao khát tìm một cách làm mới theo hướng lâu dài, bài bản. Họ cũng bắt đầu hiểu tầm quan trọng của việc quản trị doanh nghiệp, làm việc tinh gọn và đặc biệt là vấn đề tài chính, dòng tiền. Họ đang dần trở thành những Business Man thực thụ, cái mà anh em ngành mình đang thiếu khi là một đứa làm việc không theo một qui chuẩn nào cả, tự nhiên làm Sếp. Sếp cũng là lần đầu làm và cũng cần phải học.

Hai năm khó khăn vừa qua, các anh Sếp của chúng ta đã nếm đủ đau thương để mạnh mẽ hơn trên con đường trở thành một doanh nhân thực thụ rồi. Ở đó chẳng còn cảm tính cả nể, chẳng còn công ty gia đình và dám tinh gọn công ty, dám cắt giảm những nhân sự không phù hợp, thì đó không phải là một bước lùi mà chỉ đơn giản là bước lấy đà cho một hành trình tiếp theo, nhưng chiến đấu theo một cách hoàn toàn mới chứ không còn ăn xổi như ngày xưa nữa rồi.

Vấn đề quan trọng bây giờ chỉ là thời gian, kiến thức, tư duy, tầm nhìn và những người định hướng mà thôi. Hy vọng bài viết này sẽ giúp anh em có thêm một góc nhìn khác, để có thể nhìn toàn cảnh những gì đang diễn ra xung quanh ngành của chúng ta, để có những lựa chọn phù hợp cho con đường sắp tới nhé. Quan trọng nhất là hãy luôn có niềm tin vào bản thân mình và tương lai phía trước của ngành nhé mọi người.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *