Làm thế nào để vận chuyển sản phẩm FBA từ nguồn nước ngoài, cụ thể là các nhà cung cấp ở Trung Quốc hay Việt Nam đến kho Amazon một cách an toàn và không gặp trở ngại? Đây có lẽ là băn khoăn rất lớn của những nhà bán hàng Amazon lần đầu kinh doanh trên sàn thương mại điện tử này.

Một phương án tốt nhất chính là lên kế hoạch vận chuyển chi tiết trong lần vận chuyển đầu tiên và sau đó chúng ta sẽ biết các bước đi nào là hợp lý. Bài viết này là tổng hợp một số lưu ý về vận chuyển FBA từ Trung Quốc hay Việt Nam sang kho Amazon mà MEA sẽ giới thiệu đến bạn.

Trước khi đọc bài viết, bạn hãy đảm bảo rằng shop bán của bạn đáp ứng sẵn sàng các tiêu chí gồm:

 • Một tài khoản Amazon Seller Central đang hoạt động. Nếu chưa có, bạn có thể tham khảo cách đăng ký tài khoản Seller Central dành cho người bán.
 • Sản phẩm đã sẵn sàng để đóng gói và vận chuyển.
 • Danh sách sản phẩm của bạn đã được đăng bán chính thức trên sàn thương mại điện tử Amazon.

Nếu đã hoàn thiện tất cả, bây giờ bạn sẽ cần những lưu ý dưới đây cho kế hoạch vận chuyển của mình.

1. ĐIỀU KHOẢN VẬN CHUYỂN SẢN PHẨM FBA

Có thể bạn chưa biết, Incoterms là điều khoản vận chuyển tiêu chuẩn được sử dụng trong các hiệp định vận chuyển quốc tế. Nói một cách đơn giản, trong điều khoản này sẽ mô tả chi tiết ai là người chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ vận chuyển sản phẩm từ Trung Quốc hay Việt Nam sang kho Amazon.

Draft and review the contract

Điều quan trọng là bạn phải thiết lập các điều khoản với nhà cung cấp trước khi họ bắt đầu sản xuất sản phẩm của bạn. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến tổng chi phí đơn đặt hàng mà bạn phải trả nên bạn có thể đưa ra một trong hai lựa chọn vận chuyển sau:

 • Thuê một công ty vận chuyển thứ ba để nhận hàng và xử lý tất cả các vấn đề về vận chuyển sản phẩm sang kho Amazon.
 • Cam kết với nhà cung cấp để họ hỗ trợ việc vận chuyển sản phẩm.

Trong hai phương án trên, có thể chia thành 11 loại hình dịch vụ vận chuyển khác nhau. Tuy nhiên, dưới đây là một số điều khoản vận chuyển phổ biến nhất được nhiều nhà bán hàng Amazon áp dụng mà bạn nên làm quen.

MỘT SỐ ĐIỀU KIỆN VẬN CHUYỂN PHỔ BIẾN CẦN LƯU Ý VỀ VẬN CHUYỂN FBA

 1. FOB – Free On Board: Đây là hình thức vận chuyển được áp dụng khá nhiều, tuy nhiên chỉ đối với các đơn hàng vận chuyển bằng đường biển. Nhà cung cấp có trách nhiệm đưa hàng hóa của bạn từ xưởng đến bến tàu xuất khẩu và chịu chi phí thuế xuất khẩu, chi phí bốc hàng lên tàu – chi phí này được tính vào chi phí sản xuất. Quá trình nhận và vận chuyển sản phẩm đến kho Amazon sẽ do bạn chịu trách nhiệm, thường là thuê đơn vị giao nhận hàng hỗ trợ.
 1. EXW – Ex Works: Giao hàng tại xưởng – nhà cung cấp sẽ chịu trách nhiệm lưu hàng tại xưởng của họ và bạn sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển sản phẩm. Thường thì hình thức này sẽ áp dụng thuê dịch vụ vận chuyển từ công ty thứ ba, tuy nhiên nếu nhà cung cấp của bạn ở Việt Nam thì bạn có thể trực tiếp đảm nhiệm các bước vận chuyển này để tiết kiệm chi phí.
 2. DDP – Delivered Duty Paid: Nhà cung cấp chịu trách nhiệm và có nghĩa vụ đối với toàn bộ lô hàng – vận chuyển từ Trung Quốc hay Việt Nam cho đến khi lô hàng nhập kho Amazon, bao gồm việc tất cả chi phí thuế và phí khai hải quan, phí rủi ro và phí tổn nếu có phát sinh trong quá trình vận chuyển. Thế nhưng, đối với nhà cung cấp Việt Nam thì bạn nên áp dụng hình thức vận chuyển EXW sẽ phù hợp hơn.

2. LƯU Ý VỀ VẬN CHUYỂN FBA – SỬ DỤNG ĐƯỜNG HÀNG KHÔNG HAY ĐƯỜNG BIỂN

Quyết định lựa chọn đường vận chuyển và mức chi phí sẽ phụ thuộc vào trọng lượng lô hàng của bạn. Tìm hiểu thêm về vận chuyển đường hàng không và đường biển.

Để đảm bảo bạn đưa ra lựa chọn phù hợp, dưới đây là một số tiêu chí cho bạn tham khảo:

 • Đối với chuyến hàng vận chuyển đường biển, nên thuê một công ty giao nhận hàng hóa để vận chuyển sản phẩm sang kho Amazon an toàn.
 • Đối với các chuyến hàng vận chuyển đường hàng không, lời khuyên là nên sử dụng công ty giao nhận hàng hóa nếu hàng hóa của bạn nặng hơn 200kg.
 • Nếu lô hàng của bạn dưới 200kg, bạn có thể dựa vào nhà cung cấp để vận chuyển sản phẩm, đơn vị vận chuyển từ Trung Quốc hay Việt Nam thường dùng là DHL Air Express. Điều này sẽ tiết kiệm chi phí hơn.

Tuy nhiên, nếu đây là lô hàng đầu tiên để bạn bắt đầu vận hành kênh bán của mình thì nên vận chuyển bằng đường hàng không để có sản phẩm kịp thời trong kho Amazon. Với các lô hàng tiếp theo thì có thể cân nhắc số lượng sản phẩm còn trong kho hoặc mức độ khan hiếm của hàng hóa. Điều này là để giúp bạn có thể lựa chọn vận chuyển bằng đường biển với chi phí rẻ hơn.

3. ĐIỀU KHOẢN BẢO MẬT THÔNG TIN

Một lưu ý về vận chuyển FBA đó là, hãy đề phòng thêm để đảm bảo rằng nhà cung cấp của bạn sẽ không bán thông tin hoặc sản phẩm của bạn cho bất kỳ ai khác. Bạn nên yêu cầu thêm trong hợp đồng điều khoản về thỏa thuận không tiết lộ thông tin kinh doanh và các hình thức phạt nếu vi phạm.

Điều này có thể quan trọng hơn với các nhà bán hàng Amazon có nhãn hiệu, vì nếu một ngày sản phẩm của bạn bán chạy và phổ biến trên thị trường thì sẽ có nhiều đối thủ mong muốn tìm được nguồn cung ứng của bạn. Vì thế bạn cần lập kế hoạch trước cho những vấn đề như thế này.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *