Print-on-demand là gì?

Print on demand (POD) hay còn được gọi là in theo yêu cầu là một mô hình thương mại điện tử cho phép bạn bán các sản phẩm tùy chỉnh chỉ được in sau khi đặt hàng. Với POD, bạn sẽ không lưu trữ bất kỳ hàng tồn kho vật lý nào. Thay vào đó, bạn đăng ký với một nền tảng POD đảm nhiệm quy trình in và hoàn thành cho bạn.

POD là một loại mô hình dropshipping, trong đó người bán không phải đối phó với việc quản lý hàng tồn kho và vận chuyển. Tất cả những thành phần được xử lý bởi bên thứ ba và người bán không phải chịu chi phí lưu trữ hàng hóa vì họ không bị tính phí cho hàng hóa cho đến khi có người đặt hàng.

Ưu & nhược điểm của POD

Ưu điểm

Dễ dàng để bắt đầu

Hầu hết các nền tảng POD hiện nay đều thân thiện với người dùng và dễ sử dụng. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng khởi tạo và vận hành công việc kinh doanh chỉ bằng cách đăng ký tài khoản, tạo trang thông tin cá nhân trên nền tảng và đăng tải sản phẩm.

Không phải lo về vấn đề tồn kho

POD giúp giảm bớt nỗi lo lớn nhất khi tham gia thị trường thương mại điện tử, đó là chi phí lưu kho. Do sản phẩm sẽ chỉ được sản xuất và in hình sau khi được khách hàng đặt mua, vì vậy bạn sẽ không cần phải bận tâm về việc không đẩy được hàng hay chịu cảnh hàng tồn kho đội chi phí. 

Giảm công đoạn Fulfillment

Một vấn đề nhức đầu khác nữa đối với bán lẻ đó là hoàn tất đơn hàng. Quy trình đóng gói và vận chuyển sản phẩm gồm rất nhiều công đoạn và khó để bạn có thể quản lý toàn diện, đặc biệt là đối với những nhà bán lẻ, doanh nghiệp nhỏ. Nền tảng POD sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ khía cạnh này, như vậy bạn sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức khi không cần phải trực tiếp tìm cách để đưa sản phẩm đến được tay khách hàng cuối cùng.

Tự do kinh doanh theo thế mạnh của bạn thân

Tất cả những ưu điểm được nêu ra phía trên đều góp phần để tạo ra ưu điểm lớn nhất của mô hình POD, đó là bạn sẽ có thêm nhiều thời gian hơn để tập trung vào những việc bạn muốn làm, muốn đầu tư cho công việc kinh doanh của mình. Ví dụ, thay vì mất thời gian vào việc suy nghĩ, lo lắng cho quá trình vận chuyển và đóng gói sản phẩm, bạn có thể dành thời gian đó cho những công việc khác là thế mạnh của bạn như sáng tạo, thiết kế hay xây dựng cộng đồng, marketing và tạo chiến lược kinh doanh.

Nhược điểm

Lợi nhuận không cao

Khi bạn làm việc với đơn vị cung cấp dịch vụ POD, chi phí dành cho sản phẩm sẽ cao hơn so với giá khi mua sỉ, điều này đồng nghĩa với việc lợi nhuận của bạn sẽ bị giảm đi. 

Giới hạn khả năng gia tăng trải nghiệm khách hàng

Mặc dù việc không cần tham gia vào quá trình fulfillment đem lại cho bạn rất nhiều lợi thế nhưng đồng thời nó cũng khiến bạn bị giới hạn trong khâu kiểm soát cách đóng gói sản phẩm và hình thức vận chuyển. Những nền tảng POD sẽ có quy trình fulfillment cố định và điều này sẽ khiến bạn không thể tự mình tạo ra bất ngờ cho khách hàng khi nhận được sản phẩm của bạn.

Dữ liệu bị hạn chế

Nếu bạn thuộc nhóm người bán cần dữ liệu thống kê từ thị trường để đưa ra những quyết định trong quá trình kinh doanh thì POD rõ ràng không phải là lối đi thích hợp dành cho bạn. Các sàn thương mại điện tử lớn thường sẽ có được nhiều dữ liệu về tần suất, tỉ lệ, đánh giá và số lượng thống kê sản phẩm, từ đó bạn có thể phân tích để đưa ra lựa chọn sản phẩm nào phù hợp để bán trong cửa hàng của bạn. Tuy nhiên, đối với những nền tảng POD thì khó có thể đưa ra những thống kê chi tiết như vậy nên cũng sẽ khó cho bạn nếu muốn đưa ra những dự đoán về sản phẩm bán cháy hay chiếm lĩnh thị trường.

Sản phẩm thiếu tính đa dạng

Các chủng loại sản phẩm bạn có thể bán với mô hình POD thường bị giới hạn theo khả năng của nhà cung cấp dịch vụ. POD sẽ không phù hợp với những nhà bán lẻ muốn tạo sự khác biệt hoặc lựa chọn sản phẩm thuộc thị trường ngách.

Những sản phẩm phổ biến của POD

Thời trang

 • Áo phông
 • Váy
 • Quần legging
 • Chân váy
 • Quần short
 • Áo hoodie

Phụ kiện

 • Túi tote
 • Tất
 • Khẩu trang

Vật dụng gia đình

 • Cốc sứ
 • Gối/vỏ gối
 • Chăn
 • Khăn tắm

Phụ kiện đồ công nghệ

 • Ốp điện thoại
 • Miếng dán giữ điện thoại (popsocket)

Hi vọng rằng, bài viết trên đây đã có thể giải đáp cho bạn những thắc mắc cơ bản về mô hình POD và phần nào giúp bạn có thể đưa ra được quyết định phù hợp với định hướng kinh doanh của bản thân.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *