Kinh doanh trên Amazon đang thu hút được rất nhiều người trong thời gian gần đây. Nếu bạn đang hướng tới bán hàng trên Amazon, MEA sẽ chia sẻ những thức tế mà các sellers phải đối mặt khi bắt đầu kinh doanh trên sàn thương mại điện tử lớn nhất thế giới này. 

Độ cạnh tranh cao

Việc Amazon có thị trường hoạt động lớn ở nhiều nơi, tạo cơ hội cho hàng ngàn người bán tham gia vào thị trường, tăng độ đa dạng của sản phẩm trên sàn. Đi kèm với đó là sự cạnh tranh cao giữa những nhà bán hàng khi Amazon ngày càng mở rộng, càng có nhiều người ra nhập thị trường này.  

Nguy cơ sao chép đến từ Amazon

Bên cạnh là trang TMĐT lớn nhất thế giới, Amazon cũng phát triển một số dòng sản phẩm do chính công ty tự sản xuất như: các thiết bị công nghệ cho đến đồ gia dụng có thể được Amazon sao chép và bán với giá rẻ hơn. Hiện nay, Amazon sở hữu hàng ngàn thương hiệu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, điểm chung là đều được bán với giá rất rẻ. Vậy nên, nhà bán hàng không chỉ coi Amazon là bên cung cấp nền tảng TMĐT mà còn là đối thủ cạnh tranh với chính doanh nghiệp và sản phẩm của mình. 

Chuẩn bị chi phí đầy đủ khi bán hàng trên Amazon

Giống với bán hàng trên các sàn TMĐT khác, người bán chỉ phải trả một phần nhỏ chi phí. Amazon cũng hoạt động giống như vậy nhưng chi phí cố định và cao hơn vì đây là TMĐT đa quốc gia, phạm vị cũng rộng hơn nhiều so với các sàn TMĐT trong nước. Một số chi phí phát sinh mà nhà bán hàng có thể phải chi trả có thể kể đến như: 

  • Chi phí tài khoản: Amazon có 2 loại tài khoản bán hàng cơ bản và chuyên nghiệp. Tài khoản cơ bản không mất phí duy trì nhưng mỗi sản phẩm bán ra, Amazon sẽ thu 0.99USD/sản phẩm. Còn tài khoản bán hàng chuyên nghiệp, phí duy trì là 39.99USD/tháng.
  • Chi phí quảng cáo: Tùy theo nhu cầu người bán.
  • Chi phí vận chuyển: Nhà bán hàng trả cho đơn vị Logistics để vận chuyển đến kho Amazon ở thị trường kinh doanh.
  • Chi phí FBA: Bao gồm các khoản phí lưu kho, đóng gói hàng hóa, chăm sóc và vận chuyển nhanh đến khách hàng do Amazon cung cấp.
  • Chi phí khác: các khoản phí phát sinh như giấy tờ, thủ tục,… trong quá trình bán hàng trên Amazon.

Khả năng bị đình chỉ tài khoản bán hàng

Amazon đặt tiêu chuẩn về chất lượng sản phẩm lên hàng đầu, nhà bán hàng luôn có nguy cơ bị đình chỉ tài khoản bán hàng nếu có báo cáo về sản phẩm không đúng chất lượng hay sai sự thật. Doanh nghiệp luôn có thể kháng cáo nhưng nhìn chung các tài khoản bán hàng luôn rất dễ bị đình chỉ. Ngoài ra, còn có nhiều trường hợp, đối thủ của người bán cạnh tranh “xấu” khi báo cáo sai sự thật về chất lượng của sản phẩm nhằm loại bỏ đối thủ. Trường hợp này cũng áp dụng với các đánh giá của khách hàng. 

Tuân thủ các điều khoản bán hàng của Amazon

Amazon rất chú trọng về chất lượng sản phẩm trên trang web của mình nên đã đề ra nhiều quy định cũng như quy tắc về sản phẩm, trang bán hàng hay trả lời khách hàng,…. Vì vậy, doanh nghiệp nhiều khi không rõ lý do bị “khóa” tài khoản hoặc không đưa sản phẩm bán lên sàn được. Dưới đây là một số sai lầm người bán thường mặc phải khi bán hàng trên Amazon:

Về listing sản phẩm: ảnh sai kích cỡ, mô tả sản phẩm sai, tiêu đề chừa từ khóa cấm, ký hiệu đặc biệt, viết hoa toàn bộ….
Về chăm sóc khách hàng: Hỏi thông tin cá nhân, liên hệ với khách hàng qua bên thứ 3, đe dọa hoặc hối lộ bằng vouchers/sản phẩm để nhận được đánh giá tốt…
Về sản phẩm: không đúng chất lượng hoặc mô tả sản phẩm

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *