Bạn đang muốn xây dựng thương hiệu trên Amazon? Vậy thì đừng quên tìm hiểu về chính sách tên thương hiệu để áp dụng vào kênh bán hàng của mình. Trong bài viết dưới đây, MEA sẽ chia sẻ cho bạn những thông tin cần thiết về chính sách tên thương hiệu của Amazon.

1. THẾ NÀO LÀ THƯƠNG HIỆU VÀ SẢN PHẨM KHÔNG CÓ THƯƠNG HIỆU TRÊN AMAZON?

1.1. THƯƠNG HIỆU TRÊN AMAZON ĐƯỢC HIỂU NHƯ THẾ NÀO?

Với Amazon, thương hiệu được hiểu là cái tên để đại diện cho một bộ sản phẩm hoặc một sản phẩm. Các thương hiệu thường có tên, nhãn hiệu và logo chung. Thương hiệu được in trên bao bì sản phẩm để:

  • Nhận dạng các sản phẩm có chung tên, logo hoặc nhãn hiệu cùng thương hiệu.
  • Phân biệt các sản phẩm tương tự nhưng thuộc về thương hiệu khác trên thị trường.

Ví dụ, một thương hiệu trên Amazon là AmazonBasics sản xuất một số loại sản phẩm khác nhau thuộc các mặt hàng như là pin, ba lô, đồ dùng nhà bếp. Tất cả các sản phẩm của thương hiệu này bắt buộc có tên AmazonBasics trong phần thuộc tính thương hiệu, kể cả tên người bán hay tiêu đề của ASIN, theo quy định về chính sách tên thương hiệu của Amazon.

Dưới đây là hình ảnh trang thông tin chi tiết một sản phẩm của nhà bán hàng AmazonBasics. Bạn có thể thấy thuộc tính thương hiệu nằm ở ô vuông màu đỏ và tiêu đề sản phẩm cũng bao gồm tên thương hiệu.

1.2. THẾ NÀO LÀ SẢN PHẨM KHÔNG CÓ THƯƠNG HIỆU TRÊN AMAZON?

Các sản phẩm không có thương hiệu thường sẽ không có logo, tên chung hoặc tên khác gắn trên sản phẩm hoặc bao bì. Sản phẩm không có thương hiệu thì khi lựa chọn thuộc tính thương hiệu sẽ được xếp vào giá trị ‘Chung’. Điều này để cho biết rằng sản phẩm bạn bán không liên kết với bất kỳ thương hiệu trên Amazon nào đã được đăng ký.

Chính sách tên thương hiệu của Amazon quy định, nếu sản phẩm không có mã định danh sản phẩm, ví dụ như Mã sản phẩm chung (UPC) hay Mã số thương phẩm toàn cầu (GTIN) thì bạn cần:

  • Yêu cầu để Amazon phê duyệt và cho phép đăng tải các sản phẩm chung ở danh mục sản phẩm bạn muốn.
  • Yêu cầu Amazon phê duyệt ở từng quốc gia bạn muốn bán tại thị trường đó nếu không có mã định danh sản phẩm.

2. CÁCH SỬ DỤNG ĐÚNG THUỘC TÍNH THƯƠNG HIỆU

Trong chính sách tên thương hiệu của Amazon có giải thích: thuộc tính thương hiệu trên thông tin sản phẩm được đăng tải phải trùng và chính xác với tên thương hiệu sản xuất sản phẩm. Ví dụ, những sản phẩm do AmazonBasics sản xuất khi đăng tải lên kênh bán thì phải luôn hiển trị trên trang thông tin chi tiết là ‘by AmazonBasics’.

2.1. HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG THUỘC TÍNH THƯƠNG HIỆU CHÍNH XÁC

Thương hiệu được sử dụng làm giá trị thương hiệu của ASIN để khẳng định sản phẩm thuộc về thương hiệu. Khi chọn giá trị thương hiệu cho sản phẩm, bạn phải nêu đúng tên thương hiệu được in trên bao bì hoặc trên sản phẩm.

Ví dụ: dầu thoa từ thương hiệu Big Deal sẽ có tên Big Deal được in trên bao bì và nắp lọ sản phẩm, vậy nên ASIN cũng phải sử dụng giá trị thương hiệu là ‘Big Deal’ trong phần thuộc tính thương hiệu. Nếu bạn sử dụng giá trị thương hiệu của ASIN là ‘dầu thoa Big Deal’ thì sẽ không chính xác và Amazon báo lỗi.

Tiêu đề sản phẩm cũng xuất hiện tên thương hiệu đầu tiên

2.2. MỘT SỐ TRƯỜNG HỢP THUỘC TÍNH THƯƠNG HIỆU KHÔNG CHÍNH XÁC

Dưới đây là một số trường hợp nhiều nhà bán hàng mắc phải nhưng không chính xác ghi điền giá trị thương hiệu của ASIN:

  1. Câu chữ dài dòng: ví dụ những cụm từ như ‘Painkiller Muscle’, ‘Relieving Arthritis’ không phải là thuộc tính thương hiệu. Nó phải là tên tài khoản của người bán.
  2. Có ký hiệu: ví dụ ‘BigDeal_Vietnam_Gold_Tower’ hoàn toàn sai. Thuộc tính thương hiệu là SKU của ASIN.
  3. Chữ cái và số ngẫu nhiên: ví dụ ‘GbBHP045dqo92’ là không chính xác.

2.3. KHI NÀO NÊN SỬ DỤNG GIÁ TRỊ CHUNG TRONG GIÁ TRỊ THƯƠNG HIỆU CỦA ASIN?

Như đã nói ở phần trước, giá trị ‘Chung’ được sử dụng khi sản phẩm của bạn không thuộc thương hiệu trên Amazon. Ví dụ, một dây nhảy dây không có thương hiệu được đăng ký trên Amazon trước đó thì ASIN sẽ được sử dụng giá trị thương hiệu ‘Chung’.

Sản phẩm dây nhảy thể dục nhưng không có thương hiệu

Ngược lại, không được sử dụng giá trị ‘Chung’ cho sản phẩm đã có thương hiệu trên Amazon. Nếu phát hiện ra lỗi, hệ thống Amazon sẽ bắt lỗi và ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn.

3. CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CHÍNH SÁCH TÊN THƯƠNG HIỆU CỦA AMAZON

3.1. NÊN SỬ DỤNG GIÁ TRỊ ‘CHUNG’ HAY TÊN THƯƠNG HIỆU ĐỐI VỚI CÁC SẢN PHẨM PRINT ON DEMAND?

Bất kỳ sản phẩm Print on Demand nào, nếu có thương hiệu trên Amazon thì sử dụng tên thương hiệu. Ngược lại, hãy sử dụng giá trị ‘Chung’. Khi có tên thương hiệu được đăng ký, bạn sẽ được đăng tải các ASIN có tên thương hiệu của bạn để làm giá trị thương hiệu.

3.2. NÊN ĐẶT THƯƠNG HIỆU CHO ASIN TRÊN AMAZON RENEWED NHƯ THẾ NÀO?

Vẫn nên sử dụng giá trị thương hiệu của sản phẩm gốc làm ASIN trên Amazon Renewed. Ví dụ: bạn đăng tải sản phẩm dầu thoa Amazon Renewed Big Deal thì giá trị thương hiệu của ASIN vẫn phải là ‘Big Deal’.

3.3. MỘT SẢN PHẨM CÓ THƯƠNG HIỆU NHƯNG KHÔNG CÓ MÃ UPC, JAN, EAN THÌ PHẢI ĐĂNG KÝ ASIN THẾ NÀO?

Các yêu cầu về UPC có thể thay đổi theo loại sản phẩm trong cùng danh mục sản phẩm hay thay đổi theo danh mục sản phẩm. Bên cạnh đó, một số danh mục sản phẩm cho phép miễn trừ UPC khi người bán yêu cầu. Vậy nên nếu sản phẩm có thương hiệu trên Amazon thì vẫn có thể được xem xét.

Hiện Maslow Ecom có những khóa học đào tạo kinh doanh Etsy và Amazon cho những người mới bắt đầu. Nếu bạn quan tâm đến khóa học của chúng tôi, vui lòng xem thông tin Khóa học và Đăng ký

Liên hệ trực tiếp với chúng tôi!

Xem và đọc nhiều bài viết hơn tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *